‘หม่อมเต่า’ ห่วงแรงงานไทยตายในญี่ปุ่น สั่งทูตแรงงานประสานนายจ้างจัด ‘เผาศพ-ตามสิทธิประโยชน์’

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยเสียชีวิตในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีอาการป่วยและเกิดหัวใจล้มเหลว โดยกระทรวงแรงงานได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานกับนายจ้างเพื่อจัดการเผาศพและส่งอัฐิกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย รวมทั้งให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ไปดูแลให้กำลังใจครอบครัว ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ส่วนการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น นายจ้างได้แจ้งให้ญาติบุตรสาวผู้เสียชีวิตในประเทศไทยทราบ และญาติต้องการให้นายจ้างจัดการเผาศพและส่งอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่ประเทศไทย รวมทั้งจะติดตามสิทธิประโยชน์อันพึงได้ตามกฎหมาย ซึ่งได้แก่ เงินค่าจ้างค้างจ่าย จำนวน 250,000 เยน ซึ่งจะต้องถูกหักเป็นค่ารักษาอาการป่วย เนื่องจากนายจ้างแจ้งว่าไม่ใช่เป็นการเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน ส่วนที่เหลือจะคืนให้กับทายาท นายจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการจัดการศพให้ตามสัญญาจ้าง ผู้เสียชีวิตเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับเงินช่วยเหลือเหมาจ่ายจากกองทุนฯ 40,000 บาท

ทั้งนี้ นายสายชล อกนิษฐวงศ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) กล่าวว่า สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า แรงงานไทยที่เสียชีวิต ชื่อ นายสมศักดิ์ กรมไธสง อายุ 49 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ เสียชีวิตด้วยอาการป่วย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลว โดยนายสมศักดิ์ได้เดินทางไปทำงานโดยการแจ้งการเดินทางด้วยตนเอง ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน เป็นลูกจ้างของร้านอาหารไม่เป็นไร ตั้งอยู่ที่เมืองมาชิดะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีนายจ้างชื่อ นายสาธิต คาซึมะ

อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน)ฯ กล่าวว่า นายสมศักดิ์มีอาการปวดท้องและนายจ้างได้พาส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม และพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเรื่อยมา โดยแพทย์แจ้งว่ามีอาการกรวยไตอักเสบ นายจ้างแจ้งว่า นายสมศักดิ์บางครั้งมีอาการดีขึ้นจนเกือบเป็นปกติ แต่บางครั้งอาการก็ทรุดลงไม่แน่นอน และเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 17.46 น. นายสมศักดิ์ มีอาการหยุดหายใจ แพทย์ได้พยายามให้การช่วยเหลือแต่ไม่สำเร็จ จนทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม แรงงานไทยที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียน/ร้องทุกข์ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1- 10 หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มนัญชญา’ ล้มมือวาง 2- ‘ลักษิกา’ พลิกร่วงเทนนิสแคล-คอมพ์ฯ (คลิป)
บทความถัดไปเจ๊มิ่งวัย 25 แชร์วงออม น้องปริมพารวย เงินหมุนร้อยล้าน ร่ำไห้ ดอดเข้ามอบตัว