ทช.​ย้ำช่วยกันดูแลวาฬบูรด้า “แม่ทองดี” หลังพบแผลใหญ่​ที่ปาก​ คาดถูกเชือก-เอ็นรัด​ เสี่ยงตาบอด

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นายโสภณ​ ทองดี​ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง​ (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า​ ทช.ได้รับแจ้งจากนายชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ThaiWhales.org เรื่องพบบาดแผลฉกรรจ์​ ที่ขอบปากทั้งสอบข้างของแม่ทองดี วาฬบรูด้าที่พบในอ่าวไทยตอนบน จึงสั่งการให้เจ้า​หน้าที่​ศูนย์​วิจัย​ทรัพยากร​ทางทะเล​และ​ชายฝั่ง​อ่าวไทย​ตอน​บนฝั่งตะวันตก (ศวบต.) เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบพบเป็นวาฬบรูด้า​ เพศเมีย​ ชื่อแม่ทองดี มีแผลลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ แผลมีขนาดใหญ่ทั้งสองข้างของปาก และตาทั้งสองข้างของแม่ทองดีได้รับผลกระทบจากแผล จนอาจทำให้ตาบอดทั้งสองข้างได้ ซึ่งสันนิษฐาน​สาเหตุของแผลครั้งนี้มาจากการพันรัดของเชือกหรือเอ็นขนาดเล็ก

นายโสภณ​ กล่าวว่า​ แม่ทองดีได้มีการสำรวจพบครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 กันยายน​ 2555 มีลักษณะเด่นคือ ครีบหลังโค้ง เว้า ปลายแหลม มีจุดสังเกตที่ลายขอบปากด้านขวา แม่ทองดีมีลูก 2 ตัว ตัวแรกคือ เจ้าท่องสมุทร ตัวที่ 2 คือ เจ้าทองเอก ตั้งชื่อโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน โดย ThaiWhales สำรวจพบเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2560

“ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการท่องเที่ยวชมวาฬ และชาวประมง ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบวาฬบรูด้าชื่อแม่ทองดี สังเกตพฤติกรรม และถ่ายภาพติดตามบาดแผล พร้อมวันที่และพิกัดที่พบแม่ทองดี ส่งข้อมูลได้ที่เพจกรมทรัพยา​กร​ทางทะเล​และ​ชายฝั่ง​ และปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติในการท่องเที่ยวชมวาฬอย่างเคร่งครัด​ต่อไป” นายโสณ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาศรมมิวสิก : เสียงลมหายใจ เสียงใสใจสะอาด : โดย สุกรี เจริญสุข
บทความถัดไป“โหรฟองสนาน”ชี้ อาถรรพ์ดวงชะตาเมือง ย้ายหรือขยายเมืองหลวง