วันหยุดก็ไม่เว้น! กรุงเทพฯ 3 พื้นที่ยังอ่วม “ฝุ่นพิษ” ปลัด กทม.เผยหลัง 19 พ.ย.จะเบาลง

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ช่วงเวลา 05.00-07.00 น. ระบุว่าตรวจวัดได้ 29-59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ย 41 มคก./ลบ.ม. สำหรับพื้นที่เขตที่มีค่า PM2.5 เกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพมีจำนวน 3 เขต คือ เขตบางคอแหลม เขตภาษีเจริญ และเขตบางพลัด

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯวันนี้จะมีเมฆบางส่วน โดยขณะนี้ยังอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังเรื่องฝุ่นละอองไปจนถึงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เนื่องความกดอากาศสูงหรือมวลอาศเย็นจะอ่อนกำลังลง ลมเบาลง จากนั้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน มวลอากาศเย็นอีกระลอกจะแผ่เสริมลงมาใหม่ ลมแรงขึ้น สถานการณ์ฝุ่นจะเบาบางลง ทั้งนี้ประชาชนสามารถติดตามตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ และการแจ้งเตือน แบบ Real Time ได้ที่ www.bangkokairquality.com, เฟซบุ๊ก กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร หรือที่ แอพพลิเคชั่น “กทม. Connect”

“สำหรับพื้นที่เขตที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน วันนี้สำนักงานเขตได้มีการดำเนินมาตรการลดฝุ่นละอองตามนโยบายอย่างต่อเนื่อง อาทิ จุดตรวจวัดบริเวณป้อมตำรวจ สี่แยกถนนตก เขตบางคอแหลม ค่าปริมาณ PM 2.5 ที่วัดได้ 55 มคก./ลบ.ม. เขตดำเนินการฉีดน้ำเป็นละอองฝอยในอากาศ พร้อมฉีดล้างใบไม้ทั้งไม้พุ่มและไม้ยืนต้น บริเวณถนนพระรามที่ 3 ถนนเจริญราษฎร์ และถนนตก เพื่อลดฝุ่นละออง ขณะที่จุดตรวจวัดหน้ามหาวิทยาลัยสยาม ประมาณซอยเพชรเกษม 36 เขตภาษีเจริญ ค่าปริมาณ PM 2.5 ที่วัดได้ 57 มคก./ลบ.ม. เขตดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำ ล้างใบไม้ ถนน ทางเดินเท้า บริเวณถนนสายหลัก สายรอง เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ ส่วนจุดตรวจวัดภายในสำนักงานเขตบางพลัด ค่าปริมาณ PM 2.5 ที่วัดได้ 55 มคก./ลบ.ม. เขตดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำ ล้างใบไม้ ถนน ทางเดินเท้า บริเวณถนนสายหลัก สายรอง เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ เป็นต้น” นางศิลปสวย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถชนลูกชายวัย 1 ขวบตับแตก แม่วอน สภ.แสนสุขเร่งรัดคดี เหตุเป็นหนี้ ร.พ. 1.3 แสน
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ลงนามรมต.กลาโหมญี่ปุ่น กระชับสัมพันธ์-ร่วมแลกเปลี่ยนทางทหาร พร้อมหนุนญี่ปุ่นมีบทบาทความมั่นคงในอาเซียน