คนไข้มะเร็ง7จว.ใต้ตอนบน เฮ! ได้ ‘เครื่องฉายรังสี’ แม่นยำสูง เพิ่มประสิทธิภาพการรักษา

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังเดินทางพร้อมด้วย นพ.วันชัย เหล่าเสถียรกิจ สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 11 นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาล (รพ.) มะเร็งสุราษฎร์ธานี และเปิดเครื่องฉายรังสีแปรความเข้มข้นเชิงปริมาตรพร้อมระบบนำวิถี (mage Guided Radiation Therapy: VMAT) เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่า กรมการแพทย์ สธ.ได้เร่งรัดพัฒนาศักยภาพของการดูแลรักษาโรคมะเร็งให้ก้าวหน้าทันสมัยรองรับอุบัติการณ์และสถานการณ์ของโรค เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนผู้รับบริการ โดยในปีงบประมาณ 2562 รพ.มะเร็งสุราษฎร์ธานี ได้รับการจัดสรรงบประมาณจัดซื้อเครื่องฉายรังสี VMAT สามารถตรวจสอบนำร่องก่อนการรักษา ทำให้การฉายรังสีมีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น รองรับผู้ป่วยมะเร็งในเขตภาคใต้ตอนบน 7 จังหวัด ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง กระบี่ พังงา ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช ช่วยลดระยะเวลารอคอยรักษา ผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางไปรักษานอกเขตบริการ

นายสาธิต กล่าวว่า สำหรับเครื่องฉายรังสี VMAT มีศักยภาพการฉายรังสีครอบคลุมทั้งเทคนิคการฉายรังสีแบบ 2 มิติ 3 มิติ และแปรความเข้มเชิงปริมาตร ซึ่งเป็นเทคนิคที่ให้ประสิทธิผลการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสีที่ดีในปัจจุบัน โดยระบบการทำงานของเครื่องขณะฉายรังสีเครื่องจะหมุนอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเครื่องกำบังลำรังสีก็จะปรับเปลี่ยนไปตามรูปร่างและความหนาบางของก้อนมะเร็ง ทำให้สามารถช่วงลดระยะเวลาในการฉายรังสีทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องนอนบนเตียงฉายรังสีนาน ช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดจากการขยับตัวของผู้ป่วย ทำให้ฉายรังสีได้ถูกต้องแม่นยำ ซึ่งส่งผลดีต่อประสิทธิผลการรักษาผู้ป่วยมีโอกาสหายจากโรคมะเร็งสูง ลดความรุนแรงของผลข้างเคียงจากการรักษา และเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

“รพ.มะเร็งสุราษฎร์ธานี เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งแบบครบวงจร มีการให้บริการด้านโรคมะเร็งทั้งการตรวจวินิจฉัยและการรักษามะเร็งครอบคลุมทั้งการผ่าตัด เคมีบำบัด รังสีรักษา การรักษาแบบประดับประคอง และการรักษาแบบผสมผสาน โดยเฉพาะรังสีรักษาเป็นหน่วยงานเดียวในภาคใต้ตอนบนที่มีการบริการด้านรังสีรักษา เริ่มเปิดให้บริการด้านรังสีรักษากับผู้ป่วยในเขตบริการสุขภาพตั้งแต่ปี 2540 ในแต่ละปีพบผู้ป่วยรายใหม่เข้ารับการรักษา 4,847 ราย ในผู้ชายพบมะเร็งปอดสูงสุด รองลงมามะเร็งตับ และมะเร็งถุงน้ำดี ส่วนผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมมากสุด รองลงมามะเร็งปากมดลูก ในปี 2562 เฉพาะงานรังสีรักษาให้บริการผู้ป่วยรายใหม่กว่า 1,200 ราย” นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ชาร้อนกระฉอกลวกปาก : สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
บทความถัดไป‘พิธิวัตต์’ ยันแข้งช้างศึกไม่เสียขวัญ พร้อมสู้ต่อบุกเก็บ3แต้มจากถิ่น ‘ดาวทอง’