“อนุทิน” ชวนคนไทยเปลี่ยนพฤติกรรม “หยุดซิ่ง…มาวิ่งกันเถอะ” ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

“อนุทิน” ชวนคนไทย “หยุดซิ่ง…มาวิ่งกันเถอะ” รวมพลังสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน ลดอุบัติเหตุหยุดเหยื่อรายใหม่ พร้อมชวนคนไทยทำบุญด้วยการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ลดภาระค่ารักษาพยาบาล

เมื่อ​วันที่ 17 พฤศจิกายน ที่สวนสาธารณะและสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ (สวนบางกะเจ้า) อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมเดินวิ่ง หยุดซิ่ง…มาวิ่งกันเถอะ (Run for Road Traffic Victims) เนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน จัดโดย สสส. มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และภาคีเครือข่าย โดยมีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 2,000 คน

นายอนุทิน กล่าวว่า อุบัติเหตุทางถนนเป็นปัญหาของทุกคนที่ต้องช่วยกันหยุด และลดอุบัติเหตุไม่ให้มีใครต้องตกเป็นเหยื่อรายใหม่เพิ่มขึ้น เพราะในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวน 20,169 คน หรือ 29.9 คนต่อแสนประชากร ยังไม่นับรวมผู้บาดเจ็บและพิการอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับเยาวชนและคนวัยทำงาน หรือ 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตหรือพิการเป็นกำลังหลักในการดูแลครอบครัว ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนจึงเป็นสถานการณ์สำคัญของประเทศที่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมกันหาทางออก เพื่อป้องกันปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้มีในหัวใจทุกคน นอกจากนั้น อยากให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย หรือการสร้างเสริมสุขภาพ เพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลของประเทศ และรัฐบาลสามารถกระจายงบด้านการรักษาพยาบาลไปใช้ในกลุ่มที่จำเป็น ถือเป็นการทำบุญทุกวันโดยไม่รู้ตัว

ด้าน ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า สสส.และภาคีเครือข่ายมีเป้าหมายร่วมกันในการลดอุบัติเหตุ ลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตบนท้องถนน สนับสนุนการมีระบบขนส่งสาธารณะที่มีคุณภาพ พร้อมกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของความปลอดภัยทางถนนมาโดยตลอด และอีกบทบาทหนึ่งที่ สสส.ให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือ การส่งเสริมให้คนไทยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เช่น การเดิน-วิ่ง ปัจจุบันกระแสการวิ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

“ตอกย้ำว่า สสส.และภาคีเครือข่ายให้ความสำคัญกับการสร้างวิถีชีวิตสุขภาวะ (Healthy Lifestyle) ดังนั้นการรณรงค์ของ สสส.จึงพยายามเชื่อมโยงประเด็นทางสังคมและการสร้างเสริมสุขภาพแบบองค์รวม เช่นเดียวกับกิจกรรมในครั้งนี้ที่ผนวกการเดินวิ่งกับการรณรงค์ปลูกฝังพฤติกรรมขับขี่ปลอดภัยเข้าด้วยกัน” ทพ.สุปรีดา กล่าว

ขณะที่ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นพร้อมกันในพื้นที่ 16 จังหวัด อาทิ สมุทรปราการ เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต เป็นต้น โดยร่วมกันประกาศเจตจำนงให้ปัญหาความไม่ปลอดภัยทางถนนที่ป้องกันได้ ต้องถูกดำเนินการทันที เพื่อป้องกันปัญหาอุบัติเหตุและคุ้มครองสิทธิความปลอดภัยทางถนน เพราะอุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนทั่วโลกเสียชีวิตจำนวนไม่น้อยกว่า 1.3 ล้านคน ขณะที่ประเทศไทยทุกๆ ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากถึง 62 คนต่อวัน มีผู้พิการรายใหม่อีกมากกว่า 40,000 คนต่อปี หากคิดเป็นมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศมากกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี นับได้ว่าปัญหาอุบัติเหตุทางถนนของไทยนั้น เป็นภัยพิบัติระดับชาติอย่างหนึ่งที่ต้องมีมาตรการแก้ไขอย่างจริงจัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เนติบัณฑิตยสภาเปิดอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรกฎหมายปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง
บทความถัดไปรองโฆษก ตร.เผยสันนิษฐานเด็ก 13 โดดตึกเกิดจากเครียดทะเลาะกับแม่หลายครั้ง