ปลัด สธ.ลั่นเคส “หมอแย่งห้องผ่าคลอด” หากรับพิเศษจริงมีความผิด ยันยังไม่สั่งโยกย้าย

จากกรณีที่เกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันระหว่างแพทย์และพยาบาลหน้าห้องผ่าตัดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.อำนาจเจริญ ซึ่งเหตุเกิดจากพยาบาลแจ้งว่าห้องผ่าตัดเต็ม จะต้องรอคิว แต่แพทย์อ้างว่าจะต้องเข้าผ่าคลอดตามเวลาฤกษ์ที่กำหนด และได้เข้าทำร้ายพยาบาลคนดังกล่าว ต่อมามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าแพทย์คนดังกล่าวมีการเรียกเก็บค่าฝากครรภ์พิเศษ 3,000-5,000 บาท โดยอาศัยห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลรัฐบาล จึงมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวนั้น

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า สธ.เน้นการทำงานร่วมกันในองค์กร การดูแลผู้ป่วยจึงต้องอาศัยทั้งแพทย์และพยาบาล เหตุการณ์ดังกล่าวทาง สธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ส่งเจ้าหน้าที่ส่วนกลางตรวจสอบ โดยมอบหมายให้ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัด สธ. ตัวแทนสภาการพยาบาล สำนักการพยาบาลและแพทยสมาคม ลงพื้นที่เพื่อตั้งกรรมการสอบสวนเหตุการณ์จากทั้งสองฝ่ายแล้ว

“กรณีที่มีการกล่าวหาว่ามีการรับค่าตอบแทนพิเศษของแพทย์นั้น ยังไม่มีข้อเท็จจริง ในขณะนี้ยังคงเป็นเพียงคำกล่าวอ้าง แท้ที่จริงพยาบาลคู่กรณีก็ไม่ได้เป็นคนพูด มันเป็นคำกล่าวอ้างที่พูดกันไป แต่เหตุเกิดจากแพทย์คนดังกล่าวได้ไปขอแทรกเคสเดียว แต่ที่จริงนำมา 2 เคส โดยเป็นการเพิ่มแล้วไม่ได้บอกพยาบาล จึงต้องสอบแพทย์ที่เอาเคสมาแทรกด้วย ทาง สธ.จึงได้ส่งทีมลงพื้นที่ตรวจสอบและอยู่ในระหว่างการสอบสวนข้อเท็จ แต่หากเป็นการรับพิเศษจริงนั้น ก็เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติ และจะต้องมีการพิจารณากันต่อไป ทั้งนี้ สธ.ให้ความสำคัญของผู้ป่วยคือ ความปลอดภัยและคุณภาพมาตรฐาน แต่การทำงานเป็นทีม และมีการใช้อารมณ์ส่วนตัว หรือการกระทำเช่นนี้ คิดว่าไม่เหมาะสม เพราะเราต้องให้เกียรติทุกคน” นพ.สุมขุม กล่าว

นอกจากนี้ นพ.สุขุม กล่าวว่า โดยทั่วไปหลักเกณฑ์การใช้ห้องผ่าตัดจะต้องพิจารณาเป็นลำดับ คือ 1.การใช้ห้องผ่าตัดในผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีความจำเป็นต้องผ่าตัด 2.การจัดลำดับตามคิวที่จัดไว้ 3.กรณีที่การแทรกคิวเป็นกรณีของการฉุกเฉินหรือไม่ ส่วนในกรณีที่มีกระแสข่าวระบุว่า มีคำสั่งโยกย้ายแพทย์และพยาบาลคู่กรณีนั้น ขณะนี้ทาง สธ.ยังไม่มีคำสั่งโยกย้ายใดๆ เพียงแต่โดยทั่วไป หากมีเหตุทะเลาะวิวาทกันของบุคลากรในโรงพยาบาลนั้น ในระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ก็จะต้องมีการแยกคู่กรณีออกจากกันให้ทำงานคนละส่วน ดังนั้น สธ.ยังไม่ได้มีการส่งโยกย้ายใคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.บอลอัดฉีดแข้งชายหาดไทยชุดแชมป์อาเซียน 5 แสน
บทความถัดไปพื้นที่แห่งนี้ของโลก ไม่มี ‘สิ่งมีชีวิต’