20พ.ย. จับตา ‘บอร์ดค่าจ้าง’ ถกปรับตัวเลขขั้นต่ำ ‘ลูกจ้าง’ ลั่นต้องเท่ากันทั่วประเทศ

วันที่ 19 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี ที่ล่าช้ามาเป็นเวลาหลายเดือน และลูกจ้างทั่วประเทศต่างรอคอยด้วยความหวัง ว่า คณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ชุดที่ 20 ที่มีนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน จะมีการประชุมในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงแรงงาน และตั้งเป้าจะให้ได้ข้อสรุปเพื่อประกาศเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับลูกจ้างทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นายสุชาติ ไทยล้วน ประธานสภาองค์การลูกจ้างแห่งชาติ ในฐานะกรรมการค่าจ้าง ฝ่ายลูกจ้าง เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ดค่าจ้างนั้น เป็นการประชุมไตรภาคีที่มีตัวแทนทั้งฝ่ายนายจ้าง ฝ่ายลูกจ้าง และภาครัฐ เข้าร่วม โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีการหยิบยกผลการศึกษาของคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองที่ระบุว่ามี 46 จังหวัด ไม่ขอปรับขึ้นค่าจ้างมาหารือ

“แต่ในความเห็นของคณะกรรมการฝ่ายลูกจ้างนั้น มองว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นข้อมูลเดิมนำมาประกอบการพิจารณาได้ แต่ไม่ควรนำมาใช้ตัดสินใจ ดังนั้นในที่ประชุมจะเสนอให้พิจารณาเรื่องนี้ใหม่ ซึ่งฝ่ายลูกจ้างจะเสนอว่าให้ปรับขึ้นเท่ากันทั่วประเทศ เช่น ถ้าภูเก็ต ได้ขึ้น 10 บาท จังหวัดอื่นๆ ทีเหลือก็ต้องได้ขึ้น 10 บาทเท่ากันด้วย เพราะข้อเท็จจริงไม่มีจังหวัดไหนที่ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอาหาร หรือแม้แต่ค่าประกันสังคมถูกกว่าหรือแพงกว่า แต่จ่ายเท่ากันหมด ดังนั้นในภาวะนี้จึงจะเสนอให้ขึ้นเท่ากันทั้งหมด แต่ข้อสรุปจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับที่ประชุมไตรภาคี” นายสุชาติ กล่าว

ก่อนหน้านี้ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่าขณะนี้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำแต่ละจังหวัดได้ผ่านขั้นตอนการเสนออัตราค่าจ้างขั้นต่ำจากคณะอนุกรรมการจังหวัดทุกจังหวัดแล้ว และคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองได้พิจารณาเรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน ขั้นตอนต่อจากนี้จะนำบัญชีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอัตราใหม่เข้าพิจารณาในบอร์ดค่าจ้าง หากที่ประชุมมีมติเห็นชอบอัตราค่าจ้างใหม่ที่คณะอนุกรรมการวิชาการฯ เสนอ จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อประกาศบังคับใช้ทันที และมั่นใจว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่จะสามารถประกาศใช้ได้ทันภายในปีนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับลูกจ้างและผู้ใช้แรงงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปตชด. บุกจับพระค้ายาบ้า รับโยมนำมาใส่บาตรขายให้วัยรุ่น