3รพ.เสียหายเล็กน้อยจากเหตุ ‘แผ่นดินไหว’ สธ.ยันเปิดบริการตามปกติ

จากกรณีให้แผ่นดินไหวที่ สปป.ลาว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องหลายครั้ง

ล่าสุด นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ น่าน พะเยา เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พิษณุโลก เลย ขอนแก่น อุดรธานี บึงกาฬ และหนองคาย ประเมินผลกระทบต่อสถานบริการสาธารณสุข 5 ด้าน ได้แก่ อาคารสถานที่ ระบบออกซิเจน ระบบไฟฟ้าและไฟฟ้าสำรอง ระบบสาธารณูปโภค และ ผลกระทบต่อผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่

นพ.สุขุม กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากโรงพยาบาลว่า ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทุกแห่งเปิดให้บริการได้ตามปกติ มี 3 แห่งที่ได้รับผลกระทบ คือ 1.รพ.เชียงคำ จ.พะเยา ผนังห้องผ่าตัดชั้น 3 ตึกอำนวยการ ร้าวเพิ่มเติมเล็กน้อยจากรอยร้าวเดิม ไม่มีผลกระทบต่อตึกและระบบต่างๆ ในการบริการผู้ป่วย 2.รพ.เลย ตึกสงฆ์มีรอยร้าวบริเวณผนัง ได้ย้ายผู้ป่วยห้องพิเศษ 10 ราย ไปอาคารผู้ป่วยใน อยู่ระหว่างสำรวจประเมินความปลอดภัยของโครงสร้างอาคารจากเจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด และ 3.รพ.ยโสธร ได้ประสานสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.ยโสธร เข้าตรวจสอบอาคาร 10 ชั้น และอาคาร 9 ชั้น พบโครงสร้างหลักของอาคาร เช่น เสา คาน ไม่ได้รับผลกระทบ มีเพียงรอยร้าวเพิ่มจากรอยร้าวเดิม

ทั้งนี้ นพ.สุมขุม กล่าวว่า ได้ให้กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เข้าตรวจสอบผลกระทบต่ออาคารในโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย รวมทั้งให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ร่วมกับโรงพยาบาลในพื้นที่ ติดตามประเมิน และให้คำแนะนำด้านการดูแลสุขภาพจิต แก่ประชาชนที่อาจตื่นตระหนก มีความวิตกกังวลกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ยังงง ไม่รู้จะส่งใคร บอกอยู่ระหว่างดำเนินการ หญิงหน่อย ฝากกกต.เข้มทุจริต
บทความถัดไปมาเลเซียเล็งเปลี่ยนปาล์มเป็นน้ำมันเครื่องบิน