3รพ.เสียหายเล็กน้อยจากเหตุ ‘แผ่นดินไหว’ สธ.ยันเปิดบริการตามปกติ

จากกรณีให้แผ่นดินไหวที่ สปป.ลาว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 พฤศจิกายน ซึ่งทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องหลายครั้ง

ล่าสุด นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ได้แก่ น่าน พะเยา เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พิษณุโลก เลย ขอนแก่น อุดรธานี บึงกาฬ และหนองคาย ประเมินผลกระทบต่อสถานบริการสาธารณสุข 5 ด้าน ได้แก่ อาคารสถานที่ ระบบออกซิเจน ระบบไฟฟ้าและไฟฟ้าสำรอง ระบบสาธารณูปโภค และ ผลกระทบต่อผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่

นพ.สุขุม กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากโรงพยาบาลว่า ผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทุกแห่งเปิดให้บริการได้ตามปกติ มี 3 แห่งที่ได้รับผลกระทบ คือ 1.รพ.เชียงคำ จ.พะเยา ผนังห้องผ่าตัดชั้น 3 ตึกอำนวยการ ร้าวเพิ่มเติมเล็กน้อยจากรอยร้าวเดิม ไม่มีผลกระทบต่อตึกและระบบต่างๆ ในการบริการผู้ป่วย 2.รพ.เลย ตึกสงฆ์มีรอยร้าวบริเวณผนัง ได้ย้ายผู้ป่วยห้องพิเศษ 10 ราย ไปอาคารผู้ป่วยใน อยู่ระหว่างสำรวจประเมินความปลอดภัยของโครงสร้างอาคารจากเจ้าหน้าที่โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด และ 3.รพ.ยโสธร ได้ประสานสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.ยโสธร เข้าตรวจสอบอาคาร 10 ชั้น และอาคาร 9 ชั้น พบโครงสร้างหลักของอาคาร เช่น เสา คาน ไม่ได้รับผลกระทบ มีเพียงรอยร้าวเพิ่มจากรอยร้าวเดิม

ทั้งนี้ นพ.สุมขุม กล่าวว่า ได้ให้กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เข้าตรวจสอบผลกระทบต่ออาคารในโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย รวมทั้งให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ร่วมกับโรงพยาบาลในพื้นที่ ติดตามประเมิน และให้คำแนะนำด้านการดูแลสุขภาพจิต แก่ประชาชนที่อาจตื่นตระหนก มีความวิตกกังวลกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ยังงง ไม่รู้จะส่งใคร บอกอยู่ระหว่างดำเนินการ หญิงหน่อย ฝากกกต.เข้มทุจริต
บทความถัดไปมาเลเซียเล็งเปลี่ยนปาล์มเป็นน้ำมันเครื่องบิน