เด็กหอ-นศ.ปี1เสี่ยง ‘ซึมเศร้า-ฆ่าตัวตาย’ สูง! นักจิตวิทยามธ. เปิดศูนย์ให้คำปรึกษา 24 ชม.

วันที่ 22 พฤศจิกายน ​นายอธิชาติ โรจนะหัสดิน อาจารย์สาขาจิตวิทยาคลินิก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ทุกวันนี้นักศึกษาทั่วประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาเดียวกัน คือ ความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นภายในรั้วมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ต้องปรับตัวในหลายเรื่อง ทำให้มีความเครียดและภาวะซึมเศร้าสูงกว่านักศึกษาอีก 3 ชั้นปี อย่างมีนัยสำคัญ

นายอธิชาติ กล่าวว่า ผู้ปกครองและสถาบันการศึกษาจำเป็นต้องเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตของเด็กชั้นปีที่ 1 อย่างใกล้ชิด เฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กต่างจังหวัดที่ต้องจากครอบครัวไปอาศัยอยู่ในหอพัก ซึ่งต้องปรับตัวอย่างรุนแรงมาก โดยปัญหามีหลากหลาย อาทิ เหงาเพราะไม่มีเพื่อน กลัวเพราะไม่คุ้นชินพื้นที่ ตลอดจนกิจกรรมระหว่างรุ่นพี่-รุ่นน้อง ระบบโซตัส และปัญหาเศรษฐกิจ

“เด็กไทยมีภาวะพึ่งพิงสูงกว่าที่อื่น ดังนั้นจึงปรับตัวอยากกว่า หรือแม้แต่ในกลุ่มเด็กเก่งที่เคยเป็นช้างเผือกของจังหวัด เคยเป็นที่ 1 ของหมู่บ้าน เป็นเด็กเก่งประจำโรงเรียน ประจำตำบล แต่พอต้องมาเจอกับหัวกะทิในเมืองใหญ่ ก็ทำให้หลายคนไปไม่เป็นเหมือนกัน ฉะนั้นเด็กปี 1 จึงมีความเครียดและภาวะซึมเศร้าสูงมาก” นายอธิชาติ กล่าวและว่า ทุกมหาวิทยาลัยล้วนมีนักศึกษาที่คาดหวังผลการเรียนในระดับที่สูงมาก ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจทำให้เด็กกลุ่มนี้รู้สึกด้อยค่าอย่างรุนแรง และยิ่งเมื่อพบกับแรงกดดันของครอบครัว ช่วงใกล้สอบจึงเป็นช่วงที่เด็กแสดงอาการทางจิตเวช เครียด พยายามฆ่าตัวตายมากที่สุด

“ใน 1 ปี นักศึกษาจะเครียดจัด 4 ครั้ง ได้แก่ มิดเทอม 2 ครั้ง ไฟนอลอีก 2 ครั้ง ซึ่งจากผลสำรวจภาวะความเครียด ซึมเศร้าในเด็กมหาวิทยาลัย พบว่าในช่วงเหล่านี้มีเด็กที่เครียดในระดับมากถึงระดับรุนแรงเกือบ 1 ใน 3 ของเด็กทั้งหมด ดังนั้นผู้ปกครองต้องเข้าใจและช่วยกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ใช่ไปเพิ่มแรงกดดันจนเด็กรับไม่ไหว” นายอธิชาติ กล่าวและว่า มธ.ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาจิตเวชของนักศึกษา และเข้าใจบริบทของปัญหาของนักศึกษาเป็นอย่างดี จึงได้จัดตั้งศูนย์ชีวิตชีวา (Viva City) ในโซนหอพักนักศึกษา ณ ศูนย์รังสิต ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจ แต่ไม่ถึงขั้นรักษา เปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.30-22.00 น.ให้บริการ 2 ส่วน 1.คลินิกให้คำปรึกษา ซึ่งจะบุคลากรผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ Student Advisor ซึ่งผ่านการคัดเลือกและฝึกอบรมให้เป็นผู้ให้คำปรึกษาเบื้องต้น ทำงานร่วมกับนักจิตวิทยา-จิตแพทย์ จากโรงพยาบาล (รพ.) ธรรมศาสตร์ 2.คอล เซ็นเตอร์ 0 2028 2222 ให้บริการ 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon