‘สุวิทย์’ พบ น.ศ.แลกเปลี่ยนที่ปูซาน เล็งชำแหละ ‘ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย’ ให้ก้าวทันโลก

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่นสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พบปะและร่วมรับประทานอาหารพื้นเมืองของเกาหลีใต้กับคณะนักศึกษาไทยแลกเปลี่ยนจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร จำนวน 5 คน เพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์พร้อมทั้งหาแนวทางการแก้ไขระบบการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของประเทศไทย

นายสุวิทย์กล่าวว่า นักศึกษาแลกเปลี่ยนภายใต้ทุนของมหาวิทยาลัย หลักสูตรการเรียน 1 ปี ระหว่าง Pusan University of Foreign Studies และ มศว ซึ่งปีนี้มีจำนวนนักศึกษาไทยที่มาเรียนในเกาหลีใต้ทั้งสิ้น 11 คน เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 เอกภาษาเกาหลี ทั้งนี้ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ภาษาจากเจ้าของภาษาอย่างแท้จริง รวมไปถึงการมองปัญหาการศึกษาในประเทศไทยว่ามีข้อแตกต่างกับเกาหลีใต้กันอย่างไร เพื่อนำไปแก้ไขระบบการศึกษาในประเทศไทยได้ต่อไป

“การศึกษาในประเทศไทยจะต้องเปิดกว้างในเรื่องของการศึกษา เนื่องจากระบบการเรียนแบบเดิมล้าสมัยไปแล้ว หากจะให้นักศึกษาได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ก็จะต้องมีการเรียนที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และไม่ซ้ำซ้อนอย่างเช่นปัจจุบัน ที่มีการเรียนในหลายหลักสูตรยังคงซ้ำซ้อนและยังไม่ใช่ประเด็นหลักของการเรียนรู้และนำไปใช้ หลังจากนี้จะต้องไปชำแหละระบบการศึกษาใหม่ เพื่อให้เกิดการเริ่มต้นไปในทิศทางที่ควร ให้ก้าวทันกับในหลายๆ ประเทศ” นายสุวิทย์กล่าว

Advertisement

ด้าน น.ส.ธนิยา ธนะสมบูรณ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 มศว กล่าวถึงข้อดีของการเรียนภาษาเกาหลีที่เกาหลีใต้ว่า คือการได้เรียนกับเจ้าของภาษาที่ทำให้ทราบสำเนียงการออกเสียง รวมไปถึงการศึกษาวัฒนธรรมของเกาหลี

“การเรียนที่เกาหลีเขาจะสอนแบบตรงประเด็น ออกข้อสอบครั้งละไม่เกิน 30 ข้อ ต่างจากในไทยที่ทำข้อสอบบางครั้งมีถึง 90 ข้อ ที่ส่วนใหญ่เป็นคำถามที่ไม่จำเป็น ฟุ่มเฟือย แต่ที่เกาหลีจะสอนตรงประเด็นและเน้นสาระสำคัญให้เรานำไปใช้ได้จริง” น.ส.ธนิยากล่าว

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image