‘จตุพร’ ผุดโครงการ ‘วน’ ให้นักท่องเที่ยวเก็บขยะในอุทยานฯ ขาย นำเงินช่วยจนท.พิทักษ์ป่า

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทส.กำลังดำเนินการแก้ปัญหาขยะและพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง ควบคู่กับการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยสิ่งที่จะดำเนินการคือ การลดขยะในอุทยานแห่งชาติกว่า 150 แห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ ได้หารือกับบริษัทสตาร์ทอัพด้านการจัดการขยะผ่านโครงการ “วน” (WON) ที่มีการนำแนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน เข้ามาใช้ เน้นการให้ความรู้ เสนอแนะวิธีการแยกขยะ และการเตรียมเศษพลาสติกเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล โครงการ “วน” จะรับถุงพลาสติกกลับมารีไซเคิล เพื่อให้พลาสติกหมุนเวียนอยู่ในระบบช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่จะออกสู่สิ่งแวดล้อม โดยถุงพลาสติกที่ส่งเข้ามารีไซเคิลกับโครงการ จำนวน 1 กิโลกรัม จะมีราคาเท่ากับ 5 บาท และจะนำไปบริจาคให้แก่มูลนิธิต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ต่อไปนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ จะต้องนำขยะจากอุทยานฯ ออกมา เพื่อนำไปขายให้กับบริษัทสตาร์ทอัพ ที่จะมารับซื้อโดยจะให้ราคาดี เพื่อนำเงินจากการขยายขยะไปช่วยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อย่างไรก็ตาม ตนจะหารือกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการ ทส.อีกครั้งก่อนดำเนินการ

ปลัด ทส.กล่าวว่า นอกจากนี้ จากการออกมาตรการและแก้ปัญหาขยะทะเลและพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างจริงจังของรัฐบาล ได้ส่งผลให้ประเทศไทย สามารถปรับอันดับประเทศที่มีขยะทะเลสูงสุดในโลกในอับดับ 6 ลงมาอยู่ที่อันดับ10 ได้สำเร็จ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีจากการแก้ปัญหาขยะทะเลและและพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งของไทย ดูได้จากการที่ภาคเอกชนกว่า 50 แห่ง เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับภาครัฐงดและหยุดแจกจ่ายถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และตลาดสด ที่จะเริ่มอย่างเข้มข้นในวันที่ 1 มกราคม 2563

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ไทยนับเป็นอีกประเทศที่มีความก้าวหน้าเรื่องการบริหารจัดการขยะอย่างเห็นผล และทำได้จริง โดยเฉพาะการยกระดับการแก้ปัญหาขยะทะเลอยู่ในระดับอาเซียนสำเร็จ ประกอบกับ สร้างจิตสำนึกและการรับรู้การแยกขยะตั้งแต่ต้นทางเพื่อนำขยะที่สามารถรีไซเคิลได้นำกลับมาใช้ใหม่หรือแปรรูปให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พราว เรียล เอสเตท ปั้น “อินเตอร์คอนติเนนตัล เรสซิเดนเซส หัวหิน”
บทความถัดไปศรีลังกาหั่นภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจ