ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยระวัง ‘ฝนหนัก-คลื่นยักษ์’ น้ำป่าหลาก ‘เหนือ-อีสาน’ หนาวต่อเนื่อง

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสถานการณ์อากาศประจำวันว่า ลักษณะอากาศทั่วไป  พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ขึ้นมามีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จ.นครศรีธรรมราช ลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่พัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับประเทศไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ในตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งเป็นส่วนมากและมีแสงแดดจัด โดยพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิต่ำสุด 16-22 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย

ทั้งนี้ ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ส่งผลให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ว่า คลื่นลมแรงยังคงซัดเข้าทำลายชายฝั่งอ่าวไทยในหลายอำเภอของ จ.สงขลา อย่างต่อเนื่องทั้ง อ.เทพา อ.จะนะ อ.เมือง อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ และ อ.ระโนด ทำให้ชายหาดได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะชายหาดแหล่งท่องเที่ยวอย่างหาดทรายแก้ว อ.สิงหนคร ซึ่งประสบปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเทศบาลเมืองสิงหนครได้ปักธงแดง เตือนภัยห้ามเล่นน้ำในทะเล ทำให้บรรยากาศทางการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างเงียบเหงา ห้องพักริมชายหาดเริ่มได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปใช้บริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ติ๊ก เจษฎาภรณ์” เผยเหตุผลที่ไม่ค่อยปรากฏตัวให้แฟนๆได้เห็นบ่อย
บทความถัดไปแนะมะนิลา-ลูซอนสั่งปิดโรงเรียนแก้ปัญหารถติดช่วงซีเกมส์