‘อนุทิน’ ลั่น ‘ผมก็กลัว’ หากถูกฟ้อง แนะให้ฝ่าย กม.ตีความการประชุม กก.วัตถุอันตราย 27 พ.ย.

จากกรณีที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย แถลงผลการลงมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุว่าที่ประชุมเป็นเอกฉันท์ในการเลื่อนแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช 2 สาร และจำกัดการใช้ 1 สาร ซึ่งต่อมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลโต้แย้งว่า ไม่ได้เห็นด้วยกับมติดังกล่าว และที่ประชุมไม่ได้ยกมือลงมติใดๆ นั้น

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้ไม่อยากให้โทษใคร และได้ถามนายสุริยะแล้ว ได้คำตอบว่า นายสุริยะเข้าใจว่าการที่ตนกล่าวในที่ประชุมแล้ว แต่ไม่มีคณะกรรมการท่านใดโต้แย้งนั้น ก็น่าจะเป็นมติได้

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ซึ่งหากมองในความเป็นจริงแล้ว กรณีนี้ไม่สามารถทำได้ และได้อธิบายกับนายสุริยะไปแล้วว่า จะต้องมีการเปิดลงมติเพื่อความชัดเจน ไม่ต้องเกรงใจคณะกรรมการ

“ท่านสุริยะก็เกรงใจ ท่านก็พูดในสิ่งที่ท่านอยากให้มันเป็นไป แล้วก็ไม่มีคนเถียง และคนที่ไม่เถียงก็อาจจะคิดว่าระดับรัฐมนตรีเป็นประธานอยู่ ก็ไม่เถียง ก็เลยไม่พูดอะไร ก็เลยต่างคนต่างเข้าใจผิด ก็ไม่เป็นไรหรอก พอถึงเวลาจริงๆ ก็อาจมีการโหวตอย่างชัดเจน ก็ใจเย็นๆ” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงผลของมติในที่ประชุมวันที่ 27 พฤศจิกายน นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปตีความ เนื่องจากมีคณะกรรมการ 1 คน ที่ลาออก คือ รศ.ภญ.จิราพร พร้อมระบุว่าไม่มีมติ กรณีนี้หากตนเป็นเลขานุการคณะกรรมการฯ คงจะต้องทำบันทึกเรียนประธานในที่ประชุมว่า จะต้องตีความอย่างไร เนื่องจากหากมีการตีความว่า ไม่มีมตินั้น ก็จะต้องยึดมติในที่ประชุมของวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ดังนั้นจึงต้องว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งทุกฝ่ายก็มีฝ่ายกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งอำนาจการตีความก็คงขึ้นอยู่กับประธานในที่ประชุม

เมื่อถามว่า สธ.จะต้องยื่นหนังสือส่งเรื่องอย่างเป็นทางการ หรือจะต้องรอเลขานุการในที่ประชุมทำเรื่องโต้แย้งกับประธานในที่ประชุมเอง นายอนุทินกล่าวว่า จะต้องดูรายละเอียดจากบันทึกการประชุม

“เราจะทำอะไร อย่าไปหักหน้ากัน แต่ละคนสามารถมีความเข้าใจอะไรที่ต่างกัน แต่ก็เป็นการทำงานร่วมกัน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข่าวว่าจะคืนกรมวิชาการการเกษตรให้กับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) จริงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก่อนคืน เราก็ต้องจัดการปัญหาก่อน

เมื่อถามต่อว่า ปัญหาใดที่จะต้องจัดการและจัดการเป็นพิเศษ นายอนุทินกล่าวว่า การทำงาน ต้องร่วมงานกัน ต้องมุ่งถึงเป้าหมายร่วมกัน หากทุกคนต่างคนต่างคิดได้ ก็คงไม่ต้องมีอธิบดีกรม ไม่ต้องมีรัฐมนตรี ไม่ต้องมีสายงานบังคับบัญชา

เมื่อถามว่า ปลดอธิบดีก่อนหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่มีสิทธิ “ถ้าผมเป็นรัฐมนตรีเกษตรนะ น่าดูเลย” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความสัมพันธ์ของรัฐมนตรีทั้ง 2 กระทรวง นายอนุทินกล่าวว่า ปกติดี เนื่องจากไม่ใช่ปัญหาระหว่างรัฐมนตรี แต่เป็นปัญหาระหว่าง น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ กษ. กับกรมวิชาการเกษตร

“ทางรัฐมนตรีมนัญญาก็บอกว่ามอบนโยบายอะไรไปให้ ก็ไม่ทำ ถ้าไม่ทำ ก็ต้องดูว่าทำไมไม่ทำ เราก็ต้องฟังเหตุผลทั้งสองฝ่าย แต่ถ้าไม่ทำ เพราะว่าจะไม่ทำ มันก็ไม่ได้ เดี๋ยวก็ปล่อยไปก่อน ของบางอย่างมันเร่งรัดไม่ได้ สธ.ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง สธ.ไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว ทุกวันนี้ก็รักษาคนไข้อยู่แล้ว และไม่ใช่หน้าที่ของ สธ.ในการประกาศ และ สธ.บอกว่าไม่ได้มีการลงมติ ก็ไม่ต้องตีความอะไร การประกาศเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ไม่เกี่ยวกับ สธ. และต้องดูว่าการประชุมครั้งต่อไปกรรมการจะมีการหยิบยกประเด็นนี้มาหรือไม่ เพราะในรายงานการประชุม หากเขียนว่ามีการลงมติเป็นเอกฉันท์ ถ้าใครไม่เห็นด้วยก็ต้องโต้แย้ง” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าหลังจากที่ได้พูดคุยกับนายสุริยะแล้ว ได้แจ้งว่าจะต้องทบทวนมติหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เราไม่ก้าวก่ายกัน

“ใครจะไปกล้าถาม เพราะท่านก็ต้องไปสั่งการต่อ และพอมันเป็นประเด็นขึ้นมา ท่านคงต้องไปหารือกัน อย่างที่ผมบอกว่า หากวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ไม่ประกาศขึ้นมา แล้วไปอ้างว่าไม่ประกาศเพราะมีมติ เดี๋ยวมีคนไปร้องเรียน คราวนี้ก็ยุ่งอีก คณะกรรมการทุกคนต้องรักษาสิทธิตัวเอง ใครลงคะแนนไปก็ต้องรับผิดชอบ แต่ก็เป็นดุลพินิจของเขา ถ้าเขาไม่กลัว เขาก็อาจจะไม่ถาม แต่ถ้าเป็นผม ผมถามนะ ผมก็กลัว” นายอนุทินกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 : โดย นายเสียม
บทความถัดไป‘แน็ก ชาลี’ ปล่อยคลิปเบื้องหลังตีลังกาลงถังขยะ ถึงจะมีพลาดแต่เซฟดีไม่ต้องเป็นห่วง