‘กัญชา’ คืบอีก ‘อนุทิน’ เซ็นร่างกฎกระทรวงให้เกษตรกรปลูก เตรียมส่งกฤษฎีกาลงความเห็น

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. เปิดเผยระหว่างการประชุมเสวนาหัวข้อ “ผ่าทางตัน การใช้กัญชาเสรีทางการแพทย์” ว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการลงนามร่างกฎกระทรวงการขออนุญาต และการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งยาเสพติดประเภทที่ 5 เฉพาะกัญชา พ.ศ. … แล้ว ก่อนส่งต่อให้คณะกรรมการ กฤษฎีกาลงความเห็น และส่วนในเรื่องกัญชงที่เป็นพืชให้สารซีบีดีเพียงอย่างเดียว และข้อจำกัดน้อยกว่ากัญชานั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้พิจารณาแล้วว่า ควรเปิดให้มีแบบเสรีได้ในระดับหนึ่ง แต่ในรายละเอียดให้สอบถาม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เพื่อข้อมูลที่ครบถ้วน

“ผมดูว่าพอมันสอดคล้องกับนโยบายที่มอบให้ ผมก็ลงนาม และก็มีเรื่องของการแก้กฎหมายกัญชาเพิ่มเติม ให้เกิดวงกว้างขึ้นในการปลูก โดยที่ไม่จำเป็นแค่วิสาหกิจชุมชนเพียงอย่างเดียวที่จะปลูกร่วมกับทางหน่วยงานของรัฐ แต่จะเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนก็ปลูกได้ แต่ตรงนี้ยังไม่เป็นประกาศที่มีผล เพราะต้องส่งให้กฤษฎีกาให้ความเห็น เพื่อนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกเป็นประกาศของ สธ. ส่วนรายละเอียดอยู่ที่ อย. ผมดูว่ามันตรงตามนโยบายก็เซ็น” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังขาดวัตถุดิบของกัญชาในการแพทย์ ซึ่งองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ก็ต้องการวัตถุดิบมาก เนื่องจากต้องมีคุณภาพ จึงต้องปลูกร่วมกับหน่วยงานของ สธ. หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เพื่อกำหนดมาตรฐานของสายพันธุ์และคุณภาพของสารสกัดจากกัญชาได้

“เสรีทางการแพทย์นะครับ อย่าลืมนะครับ ไม่ใช่เสรีทางการสูบ การปลูกต้องขออนุญาตจากหน่วยงานรัฐเพราะเป็นพืชที่ต้องควบคุม จนกว่าทุกคนเห็นว่ามันไม่พิษภัยอีกต่อไป และมีความเข้าใจว่าจะใช้ในส่วนที่ดีของกัญชง กัญชา เราถึงจะเริ่มที่จะค่อยๆ ผ่อนคลายในอนาคต” นายอนุทิน กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดถึงสั่งให้กรมการแพทย์แผนไทยเร่งผลิตน้ำมันกัญชา นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น และหลายโรงพยาบาลเปิดคลินิกกัญชามากขึ้น แต่น้ำมันกัญชายังไม่เพียงพอกับคนไข้ หากมีคนไข้มารักษาก็ควรจะจ่ายสารสกัดจากกัญชาได้

“แพทย์ที่จ่ายเป็นแพทย์สมัยใหม่ ที่ได้รับอบรมจากกรมการแพทย์โดยใช้สูตรอาจารย์เดชา ที่ได้รับการรับรองจาก อย.และกรมแพทย์แผนไทยฯ พิสูจน์แล้วว่าไม่มีสิ่งปนเปื้อน และมีซีบีดี ทีเอชซี ในปริมาณที่เป็นประโยชน์ก็ใช้ได้” นายอนุทิน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image