“ไบโอไทย” แฉอีกกระบวนการล้มมติแบนสารกำจัดศัตรูพืชภายใน 36 วัน มี “ครอปไลฟ์” อยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เพจเฟซบุ๊กของมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ได้โพสต์ข้อความถึงการล้มมติแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช 3 ชนิด ที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คณะกรรมการวัตถุอันตรายได้มีมติเลื่อนการแบนสารพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน และจำกัดการใช้สารไกลโฟเซต ว่า การล้มมติแบนไกลโฟเซต และเลื่อนการแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส ในประเทศไทย เป็นการจับมือรวมพลังกันของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ยักษ์ใหญ่ เครือข่ายสมาคมสารพิษ และกลุ่มสนับสนุนอื่นๆ โดยมีครอปไลฟ์ (CropLife) ซึ่งเป็นองค์กรของบริษัทผลิตและค้าสารพิษที่มีอิทธิพลอย่างสูงในการกำหนดนโยบายการเกษตรของประเทศต่างๆ ทั่วโลก อยู่เบื้องหลัง และพลังของพวกเขาย่อมไม่ธรรมดาที่สามารถล้มมติการแบนไกลโฟเซตของคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ภายในระยะเวลาเพียง 36 วัน

อย่างไรก็ตาม ทุกประเทศที่เคยเสนอแบนพาราควอต และไกลโฟเซต ล้วนแล้วแต่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากในการผลักดันข้อเสนอดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย ศรีลังกา บราซิล หรือแม้แต่ในสหรัฐอเมริกา และยุโรป ก็ตาม

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

“การล้มมติแบนไกลโฟเซตและเลื่อนการแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส ในประเทศไทย เป็นการจับมือรวมพลังกันของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ยักษ์ใหญ่ เครือข่ายสมาคมสารพิษ และกลุ่มสนับสนุนอื่นๆ

ในมุมมองของสื่อต่างประเทศ พวกเขาให้ความสำคัญกับบทบาทของ CropLife ซึ่งเป็นองค์กรของบริษัทผลิตและค้าสารพิษที่มีอิทธิพลอย่างสูงในการกำหนดนโยบายการเกษตรของประเทศต่างๆทั่วโลก ดังพาดหัวข่าวของเว็บไซต์ agribusinessglobal (https://www.agribusinessglobal.com/…/croplife-asia-pushes-…/) หรือในรายงานข่าวของบลูมเบอร์ก (https://www.bloomberg.com/…/thailand-urged-to-delay-pestici…)

CropLife ถูกจัดตั้งขึ้นในทุกภูมิภาคของโลก โดยในเอเชียมีสำนักงานใหญ่ CropLife Asia ที่สิงคโปร์ โดยมีบริษัทสมาชิก 6 บริษัท คือ BASF ไบเออร์-มอนซานโต้ ซินเจนทา FMC ซูมิโตโม และ Corteva AgriScience (สาขาเกษตรกรรมของบริษัทดาวดูปองท์)

CropLife Asia ยังมีสมาชิกที่ประกอบไปด้วยสมาคมค้าสารพิษกำจัดศัตรูพืชอีก15 องค์กรในประเทศต่างๆ และอีก 2 เครือข่าย โดยในประเทศไทยสมาชิกของ CropLife คือ สมาคมอารักขาพืชไทย (Thai Crop Protection Association หรือชื่อเดิม Thailand Pesticides Trade Association) ไม่นับ CropLife Thailand ที่ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “สมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย” หรือ TaiTa ซึ่งเป็นสาขาของ CropLife Asia ที่เพิ่งตั้งขึ้นเพื่อรับมือกับการต่อต้านการแบน 3 สารพิษโดยตรงเมื่อปีที่ผ่านมา

เราเห็นรายชื่อของนักวิชาการ สมาคม ข้าราชการ องค์กรที่อ้างว่าเป็นตัวแทนเกษตรกร ที่ได้รับการสนับสนุนการดำเนินงาน ดูงาน ฝึกอบรม มีกิจกรรมร่วม และรูปแบบความสัมพันธ์อื่นๆ จากองค์กรในเครือข่ายของ CropLife

พลังของพวกเขาย่อมไม่ธรรมดาที่สามารถล้มมติการแบนไกลโฟเซต ของคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ภายในระยะเวลาเพียง 36 วัน

ทุกประเทศที่เคยเสนอแบนพาราควอต และไกลโฟเซต ล้วนแล้วแต่ต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากในการผลักดันข้อเสนอดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย ศรีลังกา บราซิล หรือแม้แต่ในสหรัฐอเมริกา และยุโรป ก็ตาม

สงครามสารพิษไม่เคยจบได้ง่ายๆ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon