“สาธิต” รับมอบ “รพ.วัดสมานรัตนาราม” เล็ง 3 ปี เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่โรงพยาบาล (รพ.) วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับมอบพื้นที่ รพ.วัดสมานรัตนาราม จาก พระประชาธรรมนาถ เจ้าอาวาสวัดสมานรัตนาราม ให้อยู่ในความดูแลของ รพ.พุทธโสธร จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อขยายบริการลดความแออัด รองรับสังคมผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเขตเศรษฐกิจพิเศษ

นายสาธิต กล่าวว่า รพ.พุทธโสธร เป็นโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) ขนาด 561 เตียง มีแพทย์เฉพาะทางทุกสาขา มีผู้ป่วยรับการตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกวันละ 1,700–1,800 คน ได้พัฒนาระบบบริการ เพื่อลดแออัด ลดรอคอย โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาเพิ่มความสะดวกในการบริการ เช่น ระบบจองคิวออนไลน์ เชื่อมต่อไลน์ moph connect ระบบการรักษาทางไกลกับแพทย์โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) และ รพ.วัดสมานรัตนารามแบบเรียลไทม์ ส่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการแบบออนไลน์ โครงการรับยาใกล้บ้าน ยกระดับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้มีสามารถดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่บ้าน เป็นต้น

“นอกจากวัดสมานรัตนารามที่สนับสนุน สธ. เพื่อขยายบริการของ รพ.พุทธโสธร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว ใกล้บ้าน รวมทั้งมูลนิธิสมานวัฒนารามยังได้ให้ทุนการศึกษาเรียนแพทย์ พยาบาล ช่วยสงเคราะห์ผู้เจ็บป่วยยากไร้ จัดหาทุนทรัพย์ซื้อเวชภัณฑ์และอุปกรณ์มอบให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังติดเตียงยากไร้อีกด้วย” นายสาธิต กล่าว

ทั้งนี้ รพ.วัดสมานรัตนาราม เป็นอาคารสูง 9 ชั้น ขนาด 150 เตียง อยู่ห่างจาก รพ.พุทธโสธร ประมาณ 15 กิโลเมตร ขณะนี้เปิดบริการชั้นที่ 1 และ 2 มีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่จาก รพ.พุทธโสธร ออกตรวจผู้ป่วยโรคเรื้อรังเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งแผนการดำเนินงานในปี 2563 จะเปิดคลินิกตรวจโรคทั่วไป ห้องฉุกเฉิน กายภาพบำบัด แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ในปี 2564 จะพัฒนาศูนย์การดูแลผู้สูงอายุครบวงจร หอผู้ป่วยสงฆ์อาพาธ แผนกทันตกรรม และแผนกไตเทียม คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ในปี 2565 จึงขอเชิญชวนประชาชนทำบุญร่วมสร้าง รพ.วัดสมานรัตนาราม ผ่านทางบัญชีธนาคารกรุงเทพ 2834620011 หรือกด *679# โทรออก ทำบุญครั้งละ 50 บาท สำหรับผู้บริจาค 10,000 บาทขึ้นไป จะได้รับการจารึกชื่อที่อาคารโรงพยาบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 4 ธ.ค. 62
บทความถัดไปผงาดเบิ้ลทอง! ‘ณัฏฐพัฒน์’ เร่งสปีดเข้าป้ายคนแรก คว้าทองสปีดสเก็ตติ้ง1,000เมตร