‘ภูกระดึง’ ยืนหนึ่งยอดจองที่พักเต็มจนถึงปีหน้า ’31 ธ.ค.-1ม.ค.’ฟรี! ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ในเดือนธันวาคมนี้ที่เป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวและมีสภาพอากาศที่เย็นลง จากข้อมูลของสำนักอุทยานแห่งชาติ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พบว่าขณะนี้อุทยานหลายแห่งมีจำนวนยอดจองที่พักของนักท่องเที่ยวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีบางแห่งที่มีการจองที่พักในช่วงวันที่ 28-31 ธันวาคม เต็มแล้ว รวมทั้งสิ้น 13 แห่ง ได้แก่อุทยานแห่งชาติ 1.เขาใหญ่ 2.ภูกระดึง 3.ภูเรือ 4.น้ำหนาว 5.ภูหินร่องกล้า 6.ตากสินมหาราช 7.แจ้ซ้อน 8.ดอยอินทนนท์ 9.ดอยผ้าห่มปก 10.ดอยภูคา 11.ห้วยน้ำดัง 12.ศรีน่าน และ 13.เอราวัณ โดยอุทยานทั้ง 13 แห่งนั้น จัดเป็นอุทยานแห่งชาติยอดฮิตที่ประชาชนในประเทศรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศนิยมเดินทางมาพักผ่อนในช่วงเทศกาล

นายดำรัส กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ ภูกระดึง ศรีน่าน และห้วยน้ำดัง โดยมียอดจองที่พักกับทางสำนักอุทยานแห่งชาติเต็มตั้งแต่วันที่ 1-31 ธันวาคมนี้ และในหลายอุทยานก็มีจำนวนการจองที่พักช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักอุทยานแห่งชาติจึงกำหนดมาตรการ 3 ข้อในการเข้าพักและท่องเที่ยวในอุทยาน ได้แก่ 1.การขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวไม่นำขยะรวมถึงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง อาทิ หลอดดูดน้ำ ช้อนส้อม ถุงพลาสติก ขวดน้ำ/แก้วน้ำพลาสติก เข้าไปยังพื้นที่อุทยาน ซึ่งตามนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นั้น กำหนดให้มีวันดีเดย์งดใช้พลาสติกในวันที่ 1 มกราคม 2563 แต่ทางสำนักอุทยานได้ถือให้มีการเริ่มตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อเป็นการลดขยะของนักท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ 2.การดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยการเตรียมความพร้อมโดยเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกกู้ชีพ ทั้งอุทยานทางทะเลและทางบก ประจำแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่ออำนวยความปลอดภัยให้แก่ประชาชน 3.การควบคุมไม่ให้มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการห้ามส่งเสียงดังภายในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ ทั้งนี้การตรวจสอบดังกล่าวจะไม่ให้มีการกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของนักท่องเที่ยวแต่จะมีการทำป้ายห้ามให้ชัดเจน เพื่อขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว

“มาตรการดังกล่าว เป็นการจัดการความเรียบร้อยของอุทยาน โดยทั้งนี้มาตรการต่างๆ ประชาชนต่างทราบกันดีอยู่แล้วทั้งเรื่องของแอลกอฮอล์ การช่วยการรักษาความสะอาด เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทางอุทยานรณรงค์มาทุกปี ส่วนเรื่องการงดใช้ถุงพลาสติกนั้นทางอุทยานจะจัดให้มีการบริการยืมถุงผ้า โดยนักท่องเที่ยวจะต้องนำเอกสารทางราชการมายื่นเพื่อเป็นหลักฐานการยืมได้” นายดำรัส กล่าว

ทั้งนี้ นายดำรัส กล่าวว่า สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบของขวัญปีใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ได้แก่ 1.ในวันที่ 31 ธันวาคม 2562 และ วันที่ 1 มกราคม 2563 งดเก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติ และค่าบริการยานพาหนะให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ต่างๆของอุทยาน 2.การเปิดจุดแวะพักรถให้แก่นักท่องเที่ยวระหว่างการเดินทาง โดยใช้พื้นที่ส่วนรับผิดชอบของ ทส.จัดตั้งเป็นจุดพักรถ อาทิ พื้นที่วนอุทยาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สักนักบริหารงานที่ติดถนนเส้นทางหลักการเดินทางไปท่องเที่ยว โดยจะมีการจัดทำข้อมูลสารสนเทศประชาสัมพันธ์ที่ท่องเที่ยวต่างๆ ให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการสาธารณสุข รู้สิ่งแปลกปลอมในชาเขียวนมสดร้านดังน่าจะมาจากไหน
บทความถัดไป‘ชวัลวัฒน์-ฐิติภูมิ’ กอดคอซิวเงินกระโดดน้ำชายคู่ ซีเกมส์2019