จัดรถเมล์-รถไฟฟ้า บริการปชช.รับเสด็จฯทางชลมารค เช็คจุดปิดจราจรทางบก-น้ำ 12ธ.ค.

จัดรถเมล์-รถไฟฟ้า บริการปชช.เฝ้าฯรับเสด็จเลียบพระนครทางชลมารค เปิดจุดคัดกรอง 19 จุด เช็คจุดปิดจราจรทางบก-น้ำ 12 ธ.ค.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 9 ธันวาคม กองอำนวยการร่วมการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 จัดแถลงข่าวการอำนวยความสะดวกกับประชาชนเพื่อเฝ้าฯรับเสด็จ ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ณ ห้องยุทธนาธิการ ชั้น 2 ศาลากลาโหม

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้อำนวยการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบริเวณพื้นที่การจัดงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่มีความพร้อมในการปฏิบัติงานเพื่อดูแลประชาชน 100% ทั้งการเสด็จฯ โดยชลมารค ตั้งแต่ท่าวาสุกรี ถึงท่าราชวรดิฐ และขบวนราบ จากท่าราชวรดิฐ ถึงประตูวิเศษไชยศรี โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ได้ผ่านจุดคัดกรองทั้งหมด 19 จุด ได้แก่ โซนที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ,ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร โซนที่ 2 สนามหลวง หน้าศาลฎีกา ,สนามหลวงหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ , ถนนพระจันทร์ , พระแม่ธรณีบีบมวยผม , ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า และทางเข้าพิพิธบางลำภู โซนที่ 3 แยกท่าเตียน , หน้าพระราชวังสราญรมย์ โซนที่ 4 เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ทางเข้าท่ารถไฟ หน้าอุทยานสถานพิมุข ท่าเรือวังหลัง ทางเข้าวัดระฆังโฆสิตาราม และโซนที่ 6 ปากซอยวัดอรุณราชวราราม และวัดกัลยาณมิตรวรวิหาร จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าผ่านจุดคัดกรอง เวลา 12.00 น.

อย่างไรก็ตาม จะมีเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตั้งแต่ 08.00 น. หากประชาชนมีจำนวนมากก็อาจจะเปิดจุดคัดกรองก่อนเวลา

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 12 ธันวาคม จะปิดการจราจรสะพานพระราม 8 และสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตั้งแต่เวลา 15.30-17.00 น. โดยประมาณ เมื่อถึงท่าราชวรดิฐแล้วจะเปิดตามปกติ นอกจากนี้ จะมีการปิดถนนบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ได้แก่ ถนนหน้าพระลาน หน้าพระธาตุ พระจันทร์ มหาราช ท้ายวัง ราชินี ราชดำเนินใน สนามไชย เป็นช่วงสั้นๆ โดยประสานกับจุดคัดกรอง ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมบัตรประชาชน และไม่ควรพกของมีค่าจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ โดยจะมีการเข้มงวดกับอาวุธต่างๆ

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรากุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) กล่าวว่า ขสมก.ได้จัดรถบริการประชาชน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ จุดจอดรถยนต์ตามหัวเมือง ที่มีรถให้บริการมาถึงจุดต่างๆ, รถฟรี จอดแต่ละป้ายที่นำประชาชนที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้า และรถไฟ เข้าสู่พื้นที่ และ 3.รถข้ามฟากระหว่างฝั่งธนบุรีและพระนคร โดยใช้เจ้าหน้าที่ 800 คน คอยอำนวยความสะดวด บริการตั้งแต่ 09.00 น. จนประชาชนคนสุดท้าย โดยอยากให้ประชาชนใช้บริการขนส่งมวลชนจะสะดวกที่สุด ไม่ควรนำรถเข้ามาในพื้นที่

โดยเส้นทางต่างๆ ได้แก่ เส้นทางที่ 1. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – ครัวสกายไฮ เส้นทางที่ 2.สถานีขนส่งจตุจักร ถึง สะพานพระราม 8 เส้นทางที่ 3.วงเวียนใหญ่ สถานีถึง รถไฟ ธนบุรี และ วัดกัลยาณมิตร เส้นทางที่ 4.สนามศุภชลาศัย ถึง ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เส้นทางที่ 5.สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี และ เส้นทางที่ 6.สถานีรถไฟฟ้าหัวลำโพง ถึง ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า (ฝั่งพระนคร)

สำหรับจุดจอดรถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อต่อรถชัตเทิลบัส ของขสมก.ถึงสนามหลวง ได้แก่

เส้นทางที่ 1 เมืองทองธานี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ขึ้นทางด่วน ปลายทางใต้สะพานปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร

เส้นทางที่ 2 สโมสรตำรวจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขึ้นทางด่วนปลายทางใต้สะพานปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร

เส้นทางที่ 3 สโมสรกองทัพบก กทม. 2 ขึ้นทางด่วน ปลายทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

เส้นทางที่ 4 ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ปลายทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

เส้นทางที่ 5 ที่จอดรถของ รถไฟฟ้า (รฟม.) รัชดาฯ ลานจอดรถ เอ็มอาร์ทีลาดพร้าว ศาลอาญารัชดา สำนักงานอัยการสูงสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ปลายทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

เส้นทางที่ 6 อิเกียบางนา เมกาบางนา ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา ปลายทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

เส้นทางที่ 7 ท่าเรือคลองเตย (ใกล้ สน.ทางด่วน 1) โรงงานยาสูบ แอร์พอร์ตลิงค์ มักกะสัน ปลายทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

เส้นทางที่ 8 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปลายทางสนามหลวง (สกายไฮ)

เส้นทางที่ 9 เซ็นทรัลพระราม 2 โรงเรียนบางมดวิทยา ปลายทาง สนามหลวง (แยกท่าเตียน)

เส้นทางที่ 10 ลานพุทธมณฑลสาย 4 เซ็นทรัลศาลายา อู่จอดรถ บรมราชชนนี วิทยาลัยทองสุข ปลายทาง ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี

เส้นทางที่ 11 บางใหญ่ ที่เซ็นทรัล เวสต์เกต ปลายทาง ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งธนบุรี และเส้นทางรถข้ามฟาก 2 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 สะพานกรุงธน(ซังฮี้) ฝั่งธนบุรี (หน้าร.ร.เขมะสิริอนุสรณ์) ถึง ใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งพระนคร และเส้นทางที่ 2 สะพานกรุงธน (ซังฮี้)ฝั่งพระนคร (สถานีดับเพลิงสามเสน)ถึง ใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งพระนคร

นายทวีพงษ์ จันทร์งาม หัวหน้ากลุ่มตรวจการเดินเรือ กรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่าจะปิดให้บริการเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาโดยเด็ดขาดตั้งแต่เวลา 12.00 -19.30 น. ตั้งแต่สะพานกรุงธน ถึง สะพานพระพุทธยอดฟ้า อย่างไรก็ตาม เรือจากท่าเรือนนทบุรี-สะพานกรุงธน และสะพานพระพุทธยอดฟ้า ถึง สะพานสาธร ยังให้บริการตามปกติ โดยประชาชนสามารถเดินทางจาก เส้นทางคลองแสนแสบ จากประตูน้ำถึงผ่านฟ้าลีลาศ ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบก ยังจัดแท็กซี่ 30 คัน และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 100 คัน ให้บริการประชาชนจากจุดคัดกรองไปยังท่ารถต่างๆ รวมทั้ง รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีน้ำเงิน จากเตาปูน-หลักสอง และ สายสีม่วง จากคลองไผ่-เตาปูน การรถไฟยังเปิดให้บริการฟรี ตั้งแต่ตี 5 – ตี 1 รวมถึงรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่งดเก็บค่าบริการเช่นกัน ทั้งนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดรถไฟจากสายต่างๆ รองรับการเดินทางของประชาชนที่จะมาร่วมรับเสด็จได้ประมาณ 50,000 คน อาทิ เส้นทางจาก จ. พระนครศรีอยุธยา นครปฐม มหาชัย

บทความก่อนหน้านี้น้ำท่วมนราธิวาสลดต่อเนื่อง หลังกรมชลประทานส่งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำ
บทความถัดไป‘ป่าไม้’ รังวัด เล้าไก่ ‘เอ๋’ อีกรอบ ภาพถ่ายทางอากาศชี้เข้าทำประโยชน์หลังประกาศป่าสงวน