“หมอธีระวัฒน์” ชวนแพทย์ร่วมลงชื่อชงนายกฯ “แบน 3 สารเคมี”

ความคืบหน้าภายหลังคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน มีมติให้เลื่อนการแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช คือ พาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน และไม่แบนสารไกลโฟเซต แต่ให้จำกัดการใช้ในแปลงเกษตร ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษร้ายแรง 686 องค์กร นั้น 

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญชวนให้แพทย์ที่ไม่เห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ร่วมกันลงชื่อพร้อมระบุสังกัดหน่วยงานในระบบออนไลน์ ภายในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เพื่อรวบรวมเสนอต่อนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาทบทวนมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

“การห้ามใช้ โดยเร็วที่สุด” พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และไกลโฟเซต ในประเทศไทย เพื่อเสนอนายกรัฐมนตรี (ภายในวันที่ 19 ธันวาคม 2562)

เรียน เพื่อนแพทย์ ทุกท่าน

ผมเรียนขอความร่วมมือในประชาสัมพันธ์ และพิจารณาร่วมลงชื่อ สนับสนุน “การแบน” พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และ ไกลโฟเซต โดยเร็วที่สุด เพื่อสุขภาพคนไทย เพื่อจะได้รวบรวมเสนอนายกรัฐมนตรี ต่อไป โดยให้ข้อมูลส่วนตัวในแบบฟอร์มนี้

URL : https://forms.gle/SEgLKuEnror4ydxc6

เรียนมาเพื่อพิจารณาครับ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

การให้ข้อมูลในแบบฟอร์มนี้ ถือว่าท่านอนุญาตและยินยอมให้ใช้ชื่อท่านเพื่อนำเสนอต่อท่านนายกรัฐมนตรี ในการห้ามใช้พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และไกลโฟเซต

ทั้งนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ต้องการรวบรวมรายชื่อของแพทย์ที่ไม่เห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายให้ได้มากที่สุด เพื่อเสนอความเห็นต่อนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาทบทวนมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อปกป้องสุขภาพของคนไทย สำหรับการลงชื่อในระบบออนไลน์นั้น จะตั้งใจให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 19 ธันวาคม แต่อาจจะยืดเวลาให้ถึงวันที่ 21 ธันวาคมนี้

“ยืนยันว่าเราไม่เอาสารเคมี 3 ตัว และเราไม่เอาไกลโฟเซตหรืออื่นๆ ด้วย ที่ต้องการคือ เกษตรกรรมธรรมชาติยั่งยืน และมีกระบวนการ มีวิธีการเรียบร้อย และมีตัวอย่างในทุกพื้นที่” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวและว่า ภายในเดือนมีนาคมนี้มหาวิทยาลัย 9 แห่ง ในประเทศไทย จะร่วมกับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จะมีชุดตรวจหาสารเคมีสำหรับประชาชนในพื้นที่นำไปใช้ตรวจเบื้องต้นเมื่อไปซื้อผักผลไม้ ซึ่งจะรู้ผลภายใน 10 นาที และราคาถูก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ change.org ยังร่วมรณรงค์โดยเปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อสนับสนุนมติให้ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมี ทั้ง พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ด้วย ล่าสุดมีผู้เข้าลงชื่อแล้ว 52,577 คน จากเป้าหมาย 75,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon