ดีเดย์ลด พีเอ็ม 2.5 พนักงาน คพ.กว่า 150 คน งดใช้รถส่วนตัว อธิบดีลั่น นั่งรถไฟฟ้ามาทำงานเอง

ดีเดย์ลด พีเอ็ม 2.5 พนักงาน คพ.กว่า 150 คน งดใช้รถส่วนตัว อธิบดีลั่น นั่งรถไฟฟ้ามาทำงานเอง

วันที่ 15 ธันวาคม นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า คพ.ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ร่วมกับกรุงเทพมหานครจำนวน 44 สถานี คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 32 – 66 ไมโครกรัมต่ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินมาตรฐาน 14 สถานี ที่บริเวณริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ, ต.นครปฐม อ.เมือง นครปฐม, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ, ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร, สูงสุดที่ ต.มหาชัย อ.เมือง สมุทรสาคร 65 มคก./ลบ.ม.

นายประลอง กล่าวว่า เรื่อง อากาศหนาว หรืออากาศร้อนนั้น อาจจะมีส่วนบ้างกับปริมาณฝุ่น โดยเฉพาะฝุ่น พีเอ็ม 2.5 แต่ปัจจัยหลักก็คือ กิจกรรมของผู้คน และปริมาณลม โดยที่ผ่านมาวันที่ 3-7 ธันวาคมนั้น จะสังเกตว่า กรุงเทพมีอากาศค่อนข้างหนาว แต่ก็มีลมพัดด้วย จึงไม่มีปัญหาเรื่องปริมาณฝุ่นแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน วันที่ 10-14 ธันวาคม อากาศยังคงเย็นอยู่ แต่ลมสงบ จึงเกิดปัญหาขึ้น กระทั่งวันนี้ พอจะมีลมบ้าง ปัญหาฝุ่นยังมี แต่ก็เริ่มน้อยลง โดยลมนั้น จะเกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิร้อนและเย็น เช่น การที่แดดส่องตอนกลางวันทำให้พื้นดินดูดซับความร้อนเอาไว้ และแม้จะหมดแสงแดดไปแล้ว แต่ความร้อนที่พื้นดูดซับเอาไว้ก็ยังทำให้เกิดอากาศร้อนอยู่ ต่อเมื่อความร้อนหมดไปช่วงดึกๆอากาศจะเปลี่ยนจากร้อนเป็นเย็น ช่วงนี้เองทำให้เกิดลม โดยลมมักจะเกิดตอนหัวรุ่ง และตอนดึกๆ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าแดดจะออกตอนกลางวัน แต่ไม่ถึงกับร้อนนัก อีกทั้งลมตัวหลักที่พัดจากประเทศจีนก็ค่อนข้างอ่อน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องฝุ่นขึ้นมาทันที

“วันอังคาร วันพุธ ที่ 16-17 ธันวาคมที่จะถึงนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรว่าลมค่อนข้างสงบ ซึ่งแสดงว่าในวันนั้นปริมาณฝุ่นขนาดเล็ดก็จะมีปัญหาขึ้นมาอีก สำหรับมาตรการต่างๆนั้น กรมควบคุมมลพิษก็พยายามทำและรณรงค์ต่อเนื่องมาตลอด และสิ่งหนึ่งที่ต้องทำเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคมเป็นต้นไป คือ ผมทำหนังสือเวียนภายในกรม ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่มีอยู่ประมาณ 200 กว่าคนว่า ทุกวันพุธ ขอไม่ให้ใช้รถส่วนตัวมาทำงาน ให้นั่งรถสาธารณะ แม้กระทั่งให้คนที่บ้านมาส่งก็ขอร้องไม่ให้ทำ ขอแค่อาทิตย์ละ 1 วัน ตัวผมเองก็ต้องทำด้วย โดยผมจะนั่งรถไฟฟ้ามาทำงาน รองอธิบดีทุกคน ผู้อำนวยการสำนัก ผู้อำนวยการส่วน และกองต่างๆก็จะไม่มีใครนำรถส่วนตัวมาใช้ในวันนี้ ทุกคนก็รับปากว่าจะปฏิบัติ ตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีว่า การแก้ปัญหาฝุ่นขนาดเล็กนั้นต้องเริ่มจากตัวเราก่อน กรมควบคุมมลพิษ เป็นหน่วยงานที่อยู่กับงาน อยู่กับปัญหานี้โดยตรง บอกตรงๆว่า ผมก็ไม่กล้าไปสั่งใครคนอื่นเรื่องห้ามขับรถส่วนตัวมาทำงาน เพราะเป็นการเพิ่มปริมาณฝุ่นบนท้องถนน จึงต้องทำในหน่วยงานตัวเองก่อน เป็นการขอความร่วมมือ และทุกคนก็พร้อมจะปฏิบัติร่วมกัน คาดว่าทุกวันพุธปริมาณฝุ่นขนาดเล็ก ในพื้นที่ คพ.จะลดลง แม้ไม่มากจากเจ้าหน้าที่ ที่มีรถประมาณ 150 คัน ก็จะลดลงอย่างแน่นอนการขอความร่วมมือดังกล่าวจะทำติดต่อกันทุกสัปดาห์ ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ “นายประลอง กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon