จุติ นำทีมผู้บริหาร พม. มอบของขวัญปีใหม่ ‘ห้องเช่าราคา 999 บาท-เรียนสร้างอาชีพฟรี’

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ห้องประชุมชั้น 2 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานแถลงข่าว “ของขวัญปีใหม่ พม. สำหรับประชาชน ปี 2563” ซึ่งมี นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัด พม. พร้อมผู้บริหารจากทุกกรมและหน่วยงานในสังกัด เข้าร่วม ว่า รัฐบาลโดยกระทรวง พม.ขอมอบของขวัญปีใหม่ 2563 เพื่อมอบความสุขให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย โดยหน่วยงานในสังกัดได้จัดของขวัญรวม 10 กว่าโครงการ โดยมีที่น่าสนใจ อาทิ บ้านเช่าราคาพิเศษ 10,000 หน่วยทั่วไทย โดยการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ที่จัดที่อยู่อาศัยคงเหลือทั่วประเทศ แบ่งเป็นพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 6,500 หน่วย และต่างจังหวัด จำนวน 3,500 หน่วย มาเปิดเช่าราคาเริ่มต้น 999 บาทต่อเดือน เริ่มวันที่ 9 มกราคมเป็นต้นไป

จุติ ไกรฤกษ์

นายจุติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มีการปรับปรุงห้องน้ำ จำนวน 10,000 แห่ง ให้ผู้สูงอายุยากจนทั่วประเทศ โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ ร่วมกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่ออำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตประจำวัน และลดอุบัติเหตุในห้องน้ำแก่ผู้สูงอายุ รวมถึงจัดหลักสูตรออนไลน์ เรียนรู้อาชีพเสริม อาทิ หลักสูตรตัดเย็บเสื้อผ้า ทำอาหาร ขนม เช่น โดนัทจิ๋ว เค้ก ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นต้น ได้ฟรี ผ่านเว็บไซต์และยูทูปของศูนย์เรียนรู้การพัฒนาบทบาทสตรีและครอบครัวทั้ง 8 แห่งทั่วประเทศ หรือเข้าไปที่ศูนย์ฯทั้ง 8 แห่ง เพื่อเรียนหลักสูตรระยะสั้นฟรี อาทิ สอนแต่งหน้าออนสเตจ สอนตัดผมทรงวินเทจ สอนเพ้นเล็บ เป็นต้น เพื่อนำไปประกอบอาชีพได้จริง ระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์

ขณะที่ นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่า กคช. กล่าวเสริมว่า โครงการบ้านเช่าราคาพิเศษ มาจากดำริ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่อยากบรรเทาความเดือนร้อนด้านที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ ที่มีอุปสรรคในการกู้เงินจากสถาบันการเงิน ให้สามารถมีที่อยู่อาศัยได้อย่างมั่นคง กคช.จึงเลือกโครงการคงเหลือมาเปิดให้เช่าในราคาพิเศษสุดๆ ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน ในราคา 999, 1,200 และ 2,000 บาท สัญญาเช่าปีต่อปี ซึ่งล่าสุดนายจุติยังได้มอบโจทย์ให้ใส่เฟอร์นิเจอร์ในห้องเช่าดังกล่าวด้วย เบื้องต้นจะประสานภาคเอกชนให้มาทำเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกต่อไป ซึ่งห้องเช่าที่มีเฟอร์นิเจอร์ก็อาจปรับราคาขึ้นนิดหน่อย

ผู้ว่า กคช. กล่าวอีกว่า กคช.ยังนำโครงการที่อยู่อาศัยคงเหลือใน 35 โครงการ รวมทั้งสิ้น 2,876 หน่วย มาลดราคาแบบ Shock Price ขายราคาระหว่าง 250,000-420,000 บาท ระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งผู้ซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการ กคช.ช่วงนี้จะยังได้รับโปรโมชั่นมากมาย อาทิ เหล็กดัด มุ้งลวด เป็นของขวัญปีใหม่อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สนใจฝึกอาชีพหลักสูตรออนไลน์ และหลักสูตรระยะสั้น มีดังนี้ หลักสูตรออนไลน์ อาทิ

-ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จังหวัดเชียงราย หลักสูตรออนไลน์เทคนิคการสอนตัดเย็บสำหรับผู้ไม่รู้หนังสือ

– ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดศรีสะเกษ หลักสูตรอาหาร/ขนมออนไลน์ เช่น โดนัทจิ๋ว (โดนัทเค้ก) ข้าวเกรียบปากหม้อ

– ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี หลักสูตรการสอนประดิษฐ์ภาชนะใส่ขนมไทยจากใบตอง

หลักสูตรระยะสั้น อาทิ

– ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.ชลบุรี ได้แก่ หลักสูตรติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ สอนแต่งหน้า สอนตัดผมทรงวินเทจ และสอนชงกาแฟสดและสมูทตี้ เป็นหลักสูตร 3 วัน”

– ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.ลำพูน ได้แก่ หลักสูตรแปรรูปอาหาร อย่างปลาส้ม ผลไม้ฉาบ หมูยอ เป็นหลักสูตร 10 วัน รวมถึงหลักสูตรเทคนิคการออกแบบหน้าร้านและการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อเพิ่มมูลค่า หลักสูตรเสริมสวย เทคนิคการทำสีขั้นสูง หลักสูตรเสริมศักยภาพการนวดเพื่อมุ่งสู่มาตรฐานฝีมือแรงงานระดับ 1 พนักงานนวดแผนไทย เป็นหลักสูตร 6 วัน

– ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.ลำปาง ได้แก่ นวดเท้าเพื่อสุขภาพ 60 ชม.

– ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.สงขลา ได้แก่ หลักสูตรแต่งหน้า เพ้นท์เล็บ ปักผ้าปาเต๊ะ เป็นหลักสูตร 3 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮาว ทู ทิ้ง เมื่อทั้งเก็บและทิ้ง ต่างเป็นสองสิ่งที่สัมผัสความรู้สึก
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” ชี้ ลดขยะถุงพลาสติกได้ถึง 13,500 ล้านใบ ชวนคนไทยงดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว เริ่ม 1 มกราคม 63 เป็นต้นไป