‘เคที’ เผย ‘บีทีเอส’ ห้าแยกลาดพร้าว-ม.เกษตรฯ ไม่ถึงเดือนผู้โดยสารทะลุ1แสนเที่ยว/วัน

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เปิดเผยความคืบหน้าการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวหลังจากที่เปิดบริการเพิ่มเติมว่า หลังจากที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ช่วงตั้งแต่สถานีห้าแยกลาดพร้าว – สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวม 4 สถานี ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ซึ่งจากการเปิดให้บริการในช่วงเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้นจำนวนมากตามที่คาดการณ์ไว้ สืบเนื่องจากในเส้นทางมีอาคารสำนักงานจำนวนมาก โดยเฉพาะที่สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งผู้โดยสารในวันทำการเฉลี่ยถึง 24,322 เที่ยว/วัน  สูงเป็นอันดับสองรองจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ที่มีผู้โดยสารเฉลี่ย  31,476  เที่ยว/วัน

นายมานิต กล่าวว่า จากการเก็บสถิติผู้โดยสารในช่วงสถานีห้าแยกลาดพร้าว – สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวม 5 สถานี พบว่า ตั้งแต่เปิดให้บริการวันที่ 4 – 24 ธันวาคม 2562 มีผู้โดยสารเฉลี่ยในวันทำการ อยู่ที่ 79,202 เที่ยว/วัน  โดยปรากฏว่า ในวันที่ 20 ธันวาคม มีผู้โดยสารมากที่สุด 110,705 เที่ยว รองลงมา วันที่ 24 ธันวาคม ผู้โดยสารรวม 99,458 เที่ยว และวันที่ 19 ธันวาคม ผู้โดยสารรวม 98,409 เที่ยว

“อย่างไรก็ตาม คาดว่าในวันส่งท้ายปีเก่า วันที่ 31 ธันวาคมนี้ ซึ่งได้ขยายเวลาเปิดให้บริการถึงเวลา 02.00 น.คาดว่าจะมีการเดินทางของประชาชนไปยังสถานที่ท่องเที่ยวเคาท์ดาวน์ และสวดมนต์ข้ามปีในจุดจัดงานใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าจำนวนมาก ซึ่งบีทีเอสได้เตรียมความพร้อมรองรับทั้งการเพิ่มความถี่ของขบวนรถและจัดเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะเพิ่มจุดจำหน่ายตั๋วในสถานีที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นด้วย” นายมานิต กล่าวและว่า สำหรับการก่อสร้างช่วงที่เหลือจากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ – สถานีคูคต การดำเนินการเป็นไปตามแผนโดยจะพร้อมเปิดให้บริการครบตลอดทั้งเส้นทางได้ภายในปลายปี 2563 แน่นอน

นายมานิต กล่าวว่า ในส่วนของ “สถานีศรีปทุม” ที่มีการเรียกร้องจากชุมชนและประชาชนที่อยู่อาศัยในย่านสถานีขอให้มีการเปลี่ยนชื่อจาก สถานีศรีปทุม เป็น สถานีบางบัว ตามเดิมที่ได้มีการกำหนดมาตั้งแต่แรกนั้น หลังจากที่ได้รับมอบโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กทม.ได้พิจารณากรณีดังกล่าว และได้ข้อสรุปในการกำหนดให้ใช้ชื่อ “สถานีบางบัว” ให้สัมพันธ์กับย่านซึ่งเป็นที่ตั้งชุมชนและชื่อเรียกสถานที่ที่ประชาชนคุ้นเคยมาแต่ดั้งเดิมในพื้นที่ ซึ่งมีทั้งคลองบางบัว ชุมชนบางบัว วัดบางบัว

“โดย กทม.ได้ยืนยันชื่อสถานีในส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ทั้ง 16 สถานี ไปยังสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย ชื่อสถานีตามลำดับดังนี้ สถานีห้าแยกลาดพร้าว, สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม, สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สถานีกรมป่าไม้, สถานีบางบัว, สถานีกรมทหารราบที่ 11, สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ, สถานีพหลโยธิน 59, สถานีสายหยุด, สถานีสะพานใหม่, สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช, สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ, สถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต” นายมานิต กล่าว

 

 

บทความก่อนหน้านี้จับวัยรุ่นต้องสงสัยฉุด น.ร.หญิง 13 ปี ขึ้นกระบะจากหน้าบ้าน ก่อนเอาไปปล่อยหน้าวัด
บทความถัดไปภาพชุด เลขาธิการวุฒิสภาและเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นำคณะข้าราชการรัฐสภาเข้าอวยพรปีใหม่ ‘สมพงษ์ อมรวิวัฒน์’