สธ. เผย 6 ม.ค.63 เปิดคลินิกกัญชาแพทย์แผนไทย อย่างเป็นทางการ

แพทย์แผนไทย เผย 6 ม.ค.63 เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยอย่างเป็นทางการ ดัน “น้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา” เพื่อการเข้าถึงของผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเดินหน้าปลดล็อกพืชกัญชาทางการแพทย์แผนไทย เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยในกลุ่มโรคที่แพทย์ผู้ให้การรักษามีความเห็นว่าควรจะใช้สารสกัดจากกัญชาที่มีสารซีบีดีรักษาอาการป่วย

นพ.มรุต กล่าวว่า ในวันที่ 6 มกราคม พ.ศ.2563 กรมการแพทย์แผนไทยฯ ร่วมกับสำนักงานปลัดสธ. จะเปิดคลิกนิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยที่ ชั้น 1 อาคารพิพิธภัณฑ์และศูนย์ฝึกอบรมการแพทย์แผนไทย สธ. เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงน้ำมันสกัดจากพืชกัญชาสูตรของ อ.เดชา ได้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเปิดรับสมัครผู้ป่วยที่สนใจรับการรักษาด้วยน้ำมันกัญชา แต่จะต้องมีการตรวจสอบอาการของโรคก่อนและแพทย์จะต้องลงความเห็นว่าควรใช้หรือไม่ คาดว่าจะสามารถรองรับผู้ที่สนใจได้วันละประมาณ 300 ราย

เมื่อถามว่าขณะนี้แพทย์บางส่วนยังไม่มั่นใจในการสั่งจ่ายยาที่มีสารสกัดจากพืชกัญชา จะมีการแก้ไขอย่างไรเพื่อให้การเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์มีการสั่งจ่ายยาได้เต็มรูปแบบ นพ.มรุต กล่าวว่า หากพูดถึงแพทย์แผนไทยทั้งแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนไทยประยุกต์ มีการเริ่มใช้ยากันมากขึ้น วึ่งในการไม่สั่งจ่ายยาเป็นเรื่องปกติของแพทย์เพราะเรื่องใหม่ จึงมีการค่อยๆ เริ่มใช้เพราะอาจกลัวผลข้างเคียง แต่หากมองในมุมของผู้ป่วยที่ได้รับยาไปใช้แล้วกลับมารับเพิ่ม เนื่องจากได้ผลจรง อาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น เวียดหัวเล็กน้อย หรือคลื่นไส้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ปกติในการใช้ยาทั่วไป เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยรับได้

“ผู้ป่วยกลับมารับยากลับไปใช้ บอกว่ามีผลในการใช้ยาเอบ 80-90% ผลข้างเคียงมันน้อย จึงมีการเริ่มมั่นใจในการใช้มากขึ้น หากตรวจสอบอาการผู้ป่วยที่สามารถจ่ายยาได้ เราก็ทำการจ่ายยาให้ ซึ่งตอนนี้ก็จ่ายยาให้ไปเยอะแล้ว” นพ.รุต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แปดริ้วจัดพิธีถวายสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รำลึกพระมหากรุณาธิคุณทรงกอบกู้เอกราชของชาติ
บทความถัดไปว่าด้วยเรื่องกองทุนฉุกเฉินสำหรับเด็กและเยาวชนของยูนิเซฟ