สพร.19 เชียงใหม่ เดินหน้าเต็มสูบ เปิดฝึก 9 หลักสูตรรับปีหนูทอง

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำหนดนโยบายมุ่งปฏิรูปกำลังแรงงาน (Workforce transformation) รองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี นวัตกรรม เศรษฐกิจ และสังคมในอนาคต รวมถึงแก้ปัญหาขาดแคลนกำลังแรงงานทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ เพื่อเป็นการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว กพร. จึงได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ทั่วประเทศ เร่งผลิตกำลังคนป้อนสู่ตลาดแรงงาน ทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคการผลิตและบริการ หรือประกอบอาชีพอิสระได้ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นช่างฝีมือ พนักงานในสถานประกอบกิจการ นักศึกษาปวช. ปวส. นักศึกษาที่กำลังจบการศึกษา ประชาชนทั่วไป

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า ได้เน้นย้ำว่าการฝึกอบรมจะต้องเป็นสาขาอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการ ส่งเสริมให้เกิดการกระตุ้นด้านเศรษฐกิจก่อให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่ ล่าสุด สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ (สพร.19 เชียงใหม่) เปิดฝึกอบรมในช่วงเดือนมกราคม 2563 ใน 9 หลักสูตร ได้แก่ ขนมปังและการจัดขนมกับน้ำชายามบ่าย การชงกาแฟสด Veggie (อาหารสบายพุง) การประกอบอาหารไทย การทำอาหารคลีนและกราโนล่าสมูทตี้ การสร้างแบบตัดเย็บชุดแซกเบื้องต้น เทคโนโลยีการติดตั้งระบบไฟฟ้าภายในอาคาร การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก และการออกแบบและติดตั้งระบบควบคุมปลูกพืชไร้ดินด้วย IOT ระยะเวลาการฝึกอบรมตั้งแต่ 12 ชั่วโมงถึง 90 ชั่วโมง หลักสูตรละ 20 คน

“หลักสูตรที่สพร.19 เชียงใหม่ เปิดฝึกอบรมจะเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวและภาคบริการใน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะในสาขาประกอบอาหาร นวดสปา โรงแรม และรีสอร์ท ให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ทางด้านหลักสูตรช่างก็มีเปิดฝึกอบรมเช่นกัน เพื่อผลิตช่างฝีมือบริการประชาชน จึงเชิญชวนผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมติดต่อได้ที่หน่วยงานสพร. 19 เชียงใหม่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dsd.go.th/Chiangmai และ www.facebook.com/CMskill19/ เบอร์โทรติดต่อ 0 5312 1002-3 ต่อ 126, 115 รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 6 มกราคม 2563” อธิบดี กพร.กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image