กปน.เร่งแก้ปัญหาคุณภาพน้ำรสชาติผิดปกติ แนะ ปชช.กลุ่มเสี่ยงระวังการดื่มน้ำประปาในช่วงนี้

ภาพจาก "การประปานครหลวง กปน. (Metropolitan Waterworks Authority - MWA)"

กปน.เร่งแก้ปัญหาคุณภาพน้ำรสชาติผิดปกติ แนะ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงระวังการดื่มน้ำประปาในช่วงนี้

เมื่อวันที่ 3 มกราคม นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนที่บริโภคน้ำประปาในช่วงนี้ที่มีรสผิดปกติ และมีกลุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพหากบริโภคน้ำประปา โดยการประปานครหลวง (กปน.) ได้รายงานเรื่องคุณภาพน้ำที่มีรสผิดปกติว่า ขณะนี้แหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาจากโรงงานผลิตน้ำที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งปริมาณน้ำต้นทุนเหลือน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่ง กปน.ได้ร่วมมือกับกรมชลประทานเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอยู่ โดยทาง กปน.ได้พยายามสูบน้ำดิบในช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้ หน่วยความเค็มเป็นหน่วย gram/liter ค่าที่เกิน 0.3g/l หรือ 300 ppm. จะเริ่มเป็นน้ำกร่อย (มาตรฐานน้ำดื่ม องค์การอนามัยโลก : WHO) โดยผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคือ คนเป็นโรคไต หัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำประปาช่วงนี้ และแนะนำให้ใช้น้ำกรองผ่านระบบ RO ด้วย รวมทั้งควรลดการเติมเครื่องปรุงรสให้น้อยลงในการใช้น้ำเพื่อปรุงอาหารอีกด้วย

ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพน้ำประปาออนไลน์แบบเรียลไทม์ได้ด้วยตนเองทาง http://twqonline.mwa.co.th/map.php?type=sal ที่แสดงคุณภาพน้ำแบบเรียลไทม์ของ กปน.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าฟ้าทีปังกร ทรงบำเพ็ญพระกุศลและสนทนาธรรมกับ สมเด็จพระสังฆราช
บทความถัดไปอ.คฑา ชินบัญชร ชี้เป้าชีวิต 12 ราศีปี 63 โดดเด่นเรื่องอะไร ด้านไหนควรเสริม-หลีกเลี่ยง