“หม่อมเต่า” สั่งกวดขันเข้ม! ต่างชาติทำงานในประเทศไทยต้องมี “ใบอนุญาต”

เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปีนี้ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวและสถานประกอบการอย่างเคร่งครัด รวมถึงคนต่างชาติที่ลักลอบทำงานในประเทศไทยโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว (TOURIST VISA) หรือไม่มีใบอนุญาตทำงาน โดยได้สั่งการให้ กกจ.บูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบทั่วประเทศ

นายสุชาติ กล่าวว่า คนต่างชาติที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย หรือประสงค์จะทำงานในประเทศไทยทุกคนต้องขอใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) จาก กกจ. อีกทั้งต้องมีวีซ่า NON – IMMIGRANT ที่ไม่ใช่ในฐานะนักท่องเที่ยว หรือผู้เดินทางผ่าน (TRANSIT) เช่น นางแบบ นายแบบ โค้ชชาวต่างชาติ หรือนักฟุตบอลชาวต่างชาติที่จะมาเล่นในลีกของประเทศไทย ต้องขอใบอนุญาตทำงานในหลักเกณฑ์เดียวกันกับแรงงานข้ามชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศ

“คนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกผลักดันส่งกลับ ส่วนนายจ้างที่จ้างคนต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาทต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน หากกระทำผิดซ้ำต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี” นายสุชาติ กล่าวและว่า ผู้ที่พบคนต่างด้าวทำงานผิดกฎหมาย หรือพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทำงานของคนต่างด้าว สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กกจ.โทร.0 2354 1729 หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือ สายด่วน 1506 กด 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าดื้อ บุกเต็นท์นักท่องเที่ยวในป่า จนท.ขอความร่วม ให้กางเต็นท์ลานที่กำหนดเท่านั้น
บทความถัดไปอนุสรณ์ เผย เพื่อไทยข้อมูลแน่นปึ้ก พร้อมน็อก ‘รัฐบาล’ สะเทือนหนักสุด ถึงขั้นยุบสภา