‘หม่อมเต่า’ ห่วงคนไทยใน ‘อิรัก-อิหร่าน’ สั่งทูตแรงงานประสาน กต.ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงสถานการณ์ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านและอิรัก กรณีการสังหารนายกอซิม สุไลมานี นายพลเชื้อสายอิหร่านในอิรัก ว่า กระทรวงแรงงานมีความห่วงใยแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในประเทศอิรักและอิหร่าน โดยได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดิอาระเบีย (กรุงริยาด) ซึ่งเป็นเขตพื้นที่รับผิดชอบดูแลแรงงานไทยในประเทศอิรัก และอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่รับผิดชอบดูแลแรงงานไทยในประเทศอิหร่าน เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ สร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวสารให้แรงงานไทยทั้งสองประเทศรับทราบเป็นระยะ

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า กระทรวงแรงงานยังได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานฯ ทั้ง 2 ประเทศ ประสานการดำเนินงานอย่างใกล้ชิดกับสถานกงสุล และเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศนั้นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกแรงงานไทยและคนไทย ในการอพยพหากสถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน (กกจ.) ยังมีเงินกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อให้การช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับความเดือดร้อนในการไปทำงานในต่างประเทศตามขั้นตอนของกฎหมายอีกด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในประเทศอิหร่าน จำนวน 257 คน และเดินทางไปทำงานในประเทศอิรักประมาณ 25 คน ส่วนใหญ่ไปทำงานในตำแหน่งช่างเทคนิค กุ๊ก บริการนวด พนักงานบริการ ช่างเชื่อม งานประมง ผู้ปฏิบัติงานในโรงงาน เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฐฏพล’ เบรกทบทวนลดเงินเหลือติดบัญชีน้อยกว่าร้อยละ 30 ชี้ ม.ค.นี้ได้แนวทางแก้ปัญหาหนี้ครู
บทความถัดไปหวานเจี๊ยบ ความในใจ เมื่อ’ฮั่น’ เปรียบ ‘จียอน’ เป็นต้นหญ้าที่มีความหมาย