ผอ.บำราศฯ เผย4คนไข้เฝ้าระวัง “ปอดอักเสบ” 2รายพ้นช่วงกักตัว อีก 2ราย ยังอยู่ห้องแยกโรค

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นพ.อภิชาติ วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) บำราศนราดูร เปิดเผยความคืบหน้าอาการของผู้ป่วย 4 ราย ที่เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบ ที่มีการคาดการณ์ว่าอาจจะติดเชื้อมาจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และอยู่ในการดูแลของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า สถานการณ์ขณะนี้รายงานว่า มีผู้ป่วย 2 ราย ที่ถูกตัดออกจากการเฝ้าระวัง ได้แก่ ผู้ป่วยรายที่ 1 ผู้ป่วยที่เป็นเด็กชายชาวจีนอายุ 3 ขวบ เนื่องจากมีอาการที่เป็นปกติแล้ว พร้อมผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการระบุว่าไม่ มีการติดเชื้อไวรัส และทำการรักษา อาการหายดีจนเป็นปกติ แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 ผู้ป่วยอายุประมาณ 40 ปี ที่รับการรักษาตัวอยู่ที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ขณะนี้แพทย์วินิจฉัยแล้วว่า เป็นการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไม่พบการติดเชื้อไวรัส หรือการอักเสบใดๆ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการผลออกมาว่า ไม่เข้าข่ายบุคคลที่จะต้องเฝ้าระวัง มีเพียงอาการเจ็บคอเนื่องจากการเป็นไข้หวัดธรรมดา จึงตัดออกจากรายชื่อผู้เฝ้าระวังการติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากประเทศจีนได้

นพ.อภิชาติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผู้ป่วยอีก 2 ราย จากการตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการ ครั้งแรกไม่พบการติดเชื้อไวรัส แต่ขณะนี้ยังทำการรักษาอาการอยู่ในห้องแยกโรคเพื่อความมั่นใจ พร้อมทั้งยังรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการในรอบที่ 2 โดยรายที่ 1 นักศึกษาชาวไทยอายุ 24 ปี ที่กลับจากเมืองอู่ฮั่นแล้วพบอาการป่วย และผลตรวจรอบแรกพบว่าเป็นการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ไม่รุนแรง คาดว่าผลตรวจรอบที่ 2 จะออกในช่วงค่ำของวันนี้ รายที่ 2 นักศึกษาชาวไทยอายุ 22 ปี ที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น และพบอาการป่วยเช่นเดียวกัน ผลจากการตรวจครั้งแรกพบว่าเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น ไม่มีการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ คาดว่าผลตรวจรอบที่ 2 จะออกในวันที่ 8 มกราคมนี้

“ผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ ระบุชัดเจนว่าไม่ติดเชื้อไวรัส ไม่ติดเชื้อเมอร์ส หรือซาร์ส เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียธรรมดาที่ส่งผลให้มีอาการไข้หวัด เจ็บคอ ซึ่งไม่ได้เป็นที่น่ากังวลใจ ผู้ป่วย 2 รายที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าไม่เข้าข่ายผู้ป่วยเฝ้าระวัง สามารถตัดออกได้เลย ส่วนอีก 2 ราย เป็นนักศึกษาทั้งคู่ผลการตรวจในครั้งแรกไม่ได้มีอาการรุนแรงแต่ขณะนี้ต้องรอผลตรวจอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ” นพ.อภิชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.กทม.พท. ซัดแกนนำจ้องตัดขา’หญิงหน่อย’ จนเจ้าตัวรู้สึกเหนื่อย-น้อยใจ
บทความถัดไปเสียใจมาก! เจ้าของร้านแบตเตอรี่แจ้งตำรวจ สามีเก่าริเป็นโจร ขโมยแบตไป 30 ใบ สูญเงินเกือบล้าน