‘หม่อมเต่า’ สั่งจัดหางานจังหวัดเยี่ยมญาติคนงานไทยทำงานในอิรัก–อิหร่าน

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมการรองรับสถานการณ์ข้อพิพาทระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ว่า ภายหลังจากที่ได้สั่งการให้อัครราชทูต (ฝ่ายแรงงาน) ทั้งที่ (กรุงริยาด) ซาอุดิอาระเบียและกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่รับผิดชอบดูแลแรงงานไทยในประเทศอิรักและอิหร่าน ประสานนายจ้างที่มีการจ้างแรงงานไทยให้ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ และสำรวจความต้องการช่วยเหลือ ซึ่งพบว่าขณะนี้แรงงานไทยยังไม่ได้รับความเดือดร้อนที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ล่าสุดกระทรวงแรงงานได้สั่งการให้กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน (กกจ.) จัดตั้งกลุ่มไลน์เพื่อให้จัดหางานจังหวัดทุกจังหวัดเข้าร่วมกลุ่มเพื่อใช้สื่อสารกับแรงงานไทยและญาติพี่น้องของแรงงานไทยในการรองรับสถานการณ์ นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้จัดหางานจังหวัดในจังหวัดที่มีแรงงานไทยไปทำงานในประเทศอิรักและอิหร่าน ได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจเยี่ยมเพื่อแจ้งสถานการณ์ ตลอดจนสร้างขวัญและกำลังใจแก่ญาติของแรงงานอีกด้วย

ทั้งนี้ นางอุทัยวรรณ โกตระกูล จัดหางานจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงแรงงาน ได้ลงพื้นที่ร้านต่อศักดิ์ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 167 หมู่ที่ 3 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยไปพบกับนายพรมมา พุทไธสงค์ และนางกัลยรักษ์ ทองสีหกาญจน์ บิดาและมารดาของคนงาน 3 คน คือ นายพรพจน์ พุทไธสงค์ นายต่อศักดิ์ พุทไธสงค์ และ นางพรมมาศ พุทไธสงค์ ซึ่งไปทำงานในตำแหน่งพนักงานนวดสปากับนายจ้างรายเดียวกันในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เพื่อตรวจเยี่ยมและแจ้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรวมทั้งสร้างขวัญและกำลังใจแก่ญาติและครอบครัวของคนงาน ซึ่งได้รับแจ้งจากคนงานผ่านวิดีโอคอลว่า ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แต่อย่างใด นอกจากนี้ นายจ้างก็ได้ดูแลรับผิดชอบเป็นอย่างดีรวมทั้งสามารถใช้ชีวิตและทำงานได้ตามปกติ โดยได้ติดต่อกับครอบครัวทุกวัน ขณะเดียวกันก็ยังรับทราบความห่วงใยจากรัฐบาลไทยและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ในตอนท้ายจัดหางานจังหวัดกาฬสินธุ์ขอให้ทำงานและใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งติดตามข่าวสารจากทางราชการและแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อกรณีต้องการความช่วยเหลือแก่ญาติไว้พร้อมกันด้วย

ด้าน นายวิชิต อินทรเจริญ จัดหางานจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดหางานต่างประเทศ ได้เดินทางไปพบญาติพี่น้องของแรงงานไทยที่ทำงานประเทศอิหร่าน ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ คือ นายทวี ขาดจัตุรัส จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่านายทวีได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิหร่านเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561 และได้เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม 2562ปัจจุบันได้ทำงานอยู่ที่ จ.นครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วีระ สมความคิด’ ร่วมด้วย! แต่ไม่วิ่งไล่ลุง ขอไปเดินไล่ลุงแทน
บทความถัดไปสพป.พิษณุโลกเขต1 แต่งชุดดำค้านนโยบายโยกศึกษานิเทศน์ ไปสังกัดศึกษาธิการจังหวัด