ฝนช่วยบรรเทา ‘ฝุ่นจิ๋ว’ ในกรุง ยกเว้น ‘ลาดพร้าว-พระนคร’ ยังอ่วม กทม.เผยพบผู้ป่วย 3.8 หมื่นราย

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานว่า ตั้งแต่เวลา 05.15 – 06.00 น.เกิดฝนตกปานกลางถึงหนักในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ ประกอบด้วย เขตดอนเมือง เขตหลักสี่ เขตสายไหม เขตบางเขน เขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว เขตคลองสามวา เขตมีนบุรี เขตลาดพร้าว เขตสะพานสูง เขตบางกะปิ เขตบางซื่อ เขตจตุจักร ฯลฯ ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่เขตสายไหม 73.5 มิลลิเมตร (มม.)

ขณะที่เช้าวันเดียวกัน กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองประจำวันในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ผลการตรวจวัดค่าฝ่าละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ตรวจวัดได้ 31-54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. จำนวน 2 พื้นที่ คือ เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมัน เอสโซ่ ซอยลาดพร้าว 95 มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม. และ เขตพระนคร ภายในสำนักงานเขตพระนคร มีค่าเท่ากับ 54 มคก./ลบ.ม.

ทั้งนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกทม. ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี-ปานกลาง มีเพียงเขตวังทองหลางและเขตพระนคร ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังคงมีคำแนะนำให้ประชาชนทั่วไปในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศเกินมาตรฐานให้เฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากเกิดความจำเป็น และสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม. แบบ Real Time ได้ที่ www.bangkokairquality.com และ www.air4bangkok.com

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.เปิดเผยว่า สำนักการแพทย์ได้เตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อให้บริการประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 โดยดำเนินการวินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกต้องตามแนวทางการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองตามอาการที่เกิดขึ้นพร้อมรายงานสถิติผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝุ่นละออง เพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยยามจำเป็น โดยจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขกรณีฝุ่นละออง PM 2.5 เกิน 75 มคก./ลบ.ม.เกิน 3 วัน โดยขณะนี้ได้สั่งการให้โรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์เปิดให้บริการคลินิกมลพิษทางอากาศ เพื่อให้คำปรึกษาและนำไปสู่การรักษาพยาบาลต่อไป ดังนี้ รพ.ตากสิน (จันทร์ อังคาร เวลา 13.00 – 15.30 น.) รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ (พุธ เวลา 13.00 – 15.30 น.) รพ.กลาง (วัน เวลา 13.00 – 15.30 น.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรายงานข้อมูลสถิติของสำนักงานพัฒนาระบบบริการทางการแพทย์ พบว่ามีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฝุ่นละอองของโรงพยาบาลในสังกัด กทม. ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2562 ถึงวันที่ 9 มกราคม 2563 มีผู้ป่วยเข้ารับบริการจำนวน 38,803 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.ลงพื้นที่ตามคดีชิงทอง รองผบ.ตร เผยยังไม่มีการล็อคเป้า ไม่หนักใจเรื่องคดี หนักใจคนปล่อยข่าว
บทความถัดไปหวิดดับยกคัน! รถตู้รับเหมาซิ่ง หักหลบหมา เจ็บ 6 ราย