คพ.เตือนวันที่ 16 ม.ค. นี้ ค่าฝุ่นสูงอีก เหตุจากความกดอากาศต่ำ วันนี้พบเกินมาตรฐาน 9 พื้นที่

คพ.เตือนวันที่ 16 ม.ค. นี้ ค่าฝุ่นสูงอีก เหตุจากความกดอากาศต่ำ วันนี้พบเกินมาตรฐาน 9 พื้นที่ 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มกราคม กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล จำนวน 52 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 28-60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม โดยปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่จากช่วงเช้า โดยพบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 9 พื้นที่ (พื้นที่สีส้ม)
โดยพื้นที่ที่เกินมาตรฐานได้แก่ บริเวณริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ, ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน, ริมถนนสามเสน เขตพระนคร, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ และแขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม

ประลอง ดำรงค์ไทย

 

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมส่งผลให้หลายพื้นที่ในไทยมีอุณหภูมิลดลง แต่มั่นใจว่าหลังจากนี้ค่าฝุ่นจะไม่พุ่งสูงแตะระดับสีแดง แต่ยกเว้นวันที่ 16 ม.ค. นี้ เนื่องจากความกดอากาศต่ำ และหลังจากวันที่ 16 ม.ค. ค่าฝุ่นจะลดลงตามลำดับ
นายประลอง กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามคพ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้มงวดในมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจราจร เพราะฝุ่นละอองPM2.5 มาจากยานพาหนะมากถึงร้อยละ 72

เมื่อถามว่าจะมีการแจ้งเตือนส่งข้อความทางมือถือหรือเอสเอ็มเอสให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นจากทางภาครัฐได้ อธิบดีคพ. กล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่คพ.กำลังหารือกับเครือข่ายมือถือ ซึ่งขึ้นอยู่กับภาคเอกชนจะสามารถทำได้แค่ไหน คาดว่าในช่วงกลางเดือนม.ค. – ก.พ. น่าจะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้

ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวควรลดทำกิจกรรมกลางแจ้งและติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้คพ. ยังคงรายงานสถานการณ์และแจ้งประสานข้อมูล ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการควบคุม กำกับ ดูแล ภารกิจตามมาตรการ “ภายใต้แผนปฏิบัติการ ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ ” อย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองให้กลับสู่ปกติ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Timeได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ไม่ชัดเจน ภท.ยกมือหนุน ‘สุริยะ’ หลังโดนฝ่ายค้านเล็งเป้าอภิปราย
บทความถัดไป‘เอพี ไทยแลนด์’ ลุยตลาดคอนโดฯ ตอบสนองเฉพาะกลุ่ม