ปีติ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ เสด็จฯ เปิดงานตรุษจีนเยาวราช 25 ม.ค. จัดใหญ่ แจกเหรียญมงคล

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปีหนูทอง 25 ม.ค. จัดยิ่งใหญ่ แจกเหรียญมงคลวัดไตรมิตรฯ แจ้งวันปิดถนนเยาวราช 25-26 ม.ค. 3 ช่วงเวลา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มกราคม ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเยาวราช ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ คณะกรรมการการจัดงานตรุษจีนเยาวราช และภาคีเครือข่าย จัดแถลงข่าวการจัดงานตรุษจีนเยาวราช เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2563 หรือปีหนูทอง

นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม. กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนเป็นงานปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยด้วย ทางเยาวราชได้มีการจัดงานตรุษจีนเป็นประจำทุกปี จนถือเป็นประเพณีที่สำคัญของชุมชนย่านเยาวราช กทม.จึงได้ร่วมกับกลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน และประชาชน ในท้องถิ่น จัดงานเป็นครั้งที่ 20 และปีนี้ยังได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ภาคเอกชน และภาคีเครือข่าย จัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนกับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน

นางวิภารัตน์ กล่าวอีกว่า ในปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดงานในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณเวทีใหญ่ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จและเที่ยวงานตรุษจีนเยาวราช และมาร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ในวันที่ 26 มกราคม เวลา 18.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ถนนเยาวราช

วิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม.

เทิดพระเกียรติ “กรมสมเด็จพระพเทพฯ”

ขณะที่ นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 กล่าวถึงการเตรียมงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 ว่า ในปีนี้ นับเป็นปีมหามงคลยิ่งของปวงชนชาวไทย ที่จะได้ร่วมกันเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้รับอิสริยาภรณ์ “รัฐมิตราภรณ์” จากรัฐบาลจีน ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน อันเป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และประเทศจีน ที่มีความแน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ เทศกาลตรุษจีนเยาวราช ยังได้มีการขยายพื้นที่การจัดงานเป็นพิเศษไปถึงสี่แยกราชวงศ์ พร้อมจัดเต็มกิจกรรม สีสันความสนุก ความสุข และความบันเทิงมากมาย มีการออกบูธจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน รวมทั้งการแสดงวัฒนธรรมจีน ที่ทางรัฐบาลจีน ส่งมาร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเยาวราช อาทิ มีการแสดงสิงโตบนดอกเหมย การแสดงสิงโต 22 หัว และการแสดงพิเศษจากศิลปินนักร้องที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ที่ท่านจะได้รับชมตลอดทั้ง 2 วัน ได้สัมผัสของดีของเด่นมากมายของเยาวราช ได้มากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองในช่วงเทศกาลปีใหม่ของชาวจีนในครั้งนี้

นายฐาปน กล่าวอีกว่า ทั้งหมดนี้ ล้วนเกิดจากพลังแห่งความร่วมมือของทุกภาคส่วน ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสามัคคี และยังช่วยผลักดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย ให้เกิดเป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างมูลค่า และการหมุนเวียนให้กับเศรษฐกิจในระดับชุมชน และประเทศไทยโดยรวม พลังนี้หากเราสามารถสร้างให้เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ก็จะกลายเป็นพลังบวก ขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทยมั่นคง และยั่งยืนต่อไป

แจกเหรียญมงคล

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในวันที่ 24 มกราคม เวลา 17.00 น. จะมีพิธีกล่าวสารอวยพรเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน ระหว่างผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 2 ประเทศ เพื่ออวยพรแก่ชาวจีนในสาธารณรัฐประชาชนจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ผ่านสื่อมวลชนทั้งจากไทยและจีน ซึ่งในปีนี้ได้รับเกียรติ จากนายลั่ว ชู่กัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน และนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี ร่วมกันกล่าวอวยพร ณ เวทีกลาง สยามสแควร์

อย่างไรก็ตาม เนื่องในโอกาสครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน และครบรอบ 15 ปี ความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรมระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ททท. จึงร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย จัดทำเหรียญมงคลเทศกาลตรุษจีนขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสเทศกาลตรุษจีนนี้ ซึ่งผ่านพิธีพุทธาภิเษกโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมทั้งเกจิอาจารย์ 4 รูป เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ถือเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้รับเป็นอย่างมาก

เหรียญมงคล

สำหรับเหรียญมงคลนี้ จัดทำด้วยเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ด้านหลัง เป็นรูปวาดหนู 3 ตัว (นักษัตรประจำปี 2563) ออกแบบโดยอาจารย์หาน เหม่ยหลิน ศิลปินแห่งชาติจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มีภาษาจีนด้านหลัง หมายความว่า “ร่ำรวย ปลอดภัย ราบรื่น” ซึ่ง ททท. จะแจกเหรียญมงคลให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 ในวันที่ 25-26 มกราคม 2563 วันละ 9,999 เหรียญ เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไปจนหมด ณ บูธ ททท.

หมายกำหนดการเสด็จฯ

นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมด้านการรับเสด็จ ว่า การจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 โดยมีหมายกำหนดการ ดังนี้ เริ่มเวลา 16.00 น. เสด็จฯ ถึงธนาคารกรุงไทย สำนักงานสาขาเยาวราช เสวยพระกระยาหารค่ำ พร้อมชมการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นเสด็จฯ ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ทรงนมัสการพระพุทธทศพลญาณ ณ พระอุโบสถ และ ทรงนมัสการพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร จากนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงาน ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ทอดพระเนตรการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนและการแสดงจากประเทศไทย ต่อจากนั้นเสด็จฯ โดยรถรางไปยังมูลนิธิเทียนฟ้าเพื่อนมัสการพระอวโลกิเตศวร ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 และคณะกรรมการมูลนิธิเทียนฟ้า เสด็จฯ ทอดพระเนตรซุ้มจำหน่ายสินค้า อาทิ ร้านภูฟ้า ร้านภัทรพัฒน์ มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า โครงการดอยตุง เป็นต้น จากนั้นเสด็จฯ หยั่นหว่อหยุ่น เด็กสมบูรณ์ เสด็จฯ นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดชัยภูมิการาม จากนั้นเสด็จฯ ห้างขายยาเซี้ยงเฮงฮั่วกี่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาเยาวราช

ต่อมา เสด็จฯ ซอยอิสรานุภาพ (ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ) รับของถวายจากประชาชน แล้วแวะพักพระราชอิริยาบถ ณ ร้านง่วนสูน จากนั้นเสด็จฯ ยังวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด แล้วเสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกร เสด็จขึ้นที่สถานีสามย่าน ทอดพระเนตรกิจการภายในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ แล้วจึงเสด็จพระราชดำเนินกลับ โดยรถยนต์พระที่นั่ง

นายวิศิษฎ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ดี พิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราชปีนี้ นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 จะทูลเกล้าฯ ถวายหนูทองคำ แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อทรงวางบนถังข้าวสารเป็นไฮไลต์เปิดงาน

ปิดถนน 25-26 มกราคม

พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 (ผบก. น.6) กล่าวว่า งานตรุษจีนเยาวราช 2563 จะมีการปิดถนน 3 ช่วง ดังนี้ ช่วงแรก วันที่ 25 มกราคม ปิดถนนเยาวราช ระหว่างเวลา 00.01-06.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกคณะผู้จัดงานขนย้ายอุปกรณ์เข้าสถานที่ ช่วงสอง วันที่ 25 มกราคม ปิดถนนเยาวราช และถนนรอบซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. และช่วงสาม วันที่ 26 มกราคม ปิดถนนเยาวราช ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. อย่างไรก็ตาม เราได้ประสานดูแลความปลอดภัยประชาชน โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเทศกิจ กว่า 1,000 นาย มาดูแลความเรียบร้อยปลอดภัยรอบพื้นที่จัดงาน

ศิลปิน “The Untamed Boy” ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักแสดงเรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร เป็นทูตท่องเที่ยวในการเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุริยะ”มั่นใจมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีกระตุ้นศก.3.2แสนล้านบ.
บทความถัดไปรองโฆษกตร.ไม่กังวล ถูก พ.ต.อ.ไพรัตน์ ฟ้องหมิ่นประมาท