เตือนอีก 16 ม.ค. ‘กทม.-ปริมณฑล’ ค่าฝุ่นพุ่งปรี๊ด เหตุความกดอากาศต่ำ

ฝุ่นจิ๋ว-เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล จำนวน 52 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 28-60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม โดยปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่จากช่วงเช้า โดยพบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 9 พื้นที่ (พื้นที่สีส้ม)

สำหรับพื้นที่ที่เกินมาตรฐานได้แก่ บริเวณริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, ริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ, ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน, ริมถนนสามเสน เขตพระนคร, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ และแขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมส่งผลให้หลายพื้นที่ในไทยมีอุณหภูมิลดลง แต่มั่นใจว่าหลังจากนี้ค่าฝุ่นจะไม่พุ่งสูงแตะระดับสีแดง แต่ยกเว้นวันที่ 16 ม.ค.นี้ เนื่องจากความกดอากาศต่ำ และหลังจากวันที่ 16 ม.ค. ค่าฝุ่นจะลดลงตามลำดับ

นายประลอง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม คพ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้มงวดในมาตรการต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจราจร เพราะฝุ่นละออง PM2.5 มาจากยานพาหนะมากถึงร้อยละ 72

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการแจ้งเตือนส่งข้อความทางมือถือหรือเอสเอ็มเอสให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากประชาชนบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นจากทางภาครัฐได้ อธิบดีคพ. กล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่คพ.กำลังหารือกับเครือข่ายมือถือ ซึ่งขึ้นอยู่กับภาคเอกชนจะสามารถทำได้แค่ไหน คาดว่าในช่วงกลางเดือนม.ค.-ก.พ. น่าจะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวควรลดทำกิจกรรมกลางแจ้งและติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม คพ.ยังคงรายงานสถานการณ์และแจ้งประสานข้อมูล ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการควบคุม กำกับ ดูแล ภารกิจตามมาตรการ “ภายใต้แผนปฏิบัติการ ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ” อย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองให้กลับสู่ปกติ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Timeได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon