ผู้ว่าฯกทม. เตือนฝุ่น-มลพิษหนักสุด แนะสวมหน้ากากป้องกัน เลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

ฝุ่นพิษ-เมื่อวันที่ 15 มกราคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” เตือนสถานการณ์ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะมีค่าฝุ่นพุ่งสูง เนื่องจากความกดอากาศต่ำ ระบุข้อความว่า “กรมควบคุมมลพิษ เตือนว่า16 ม.ค.นี้ ค่าฝุ่นอาจพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศปิดมากที่สุดในรอบเดือนนี้ โดยเฉพาะช่วงเย็นที่การจราจรหนาแน่น ซึ่งจะมีการสะสมของฝุ่นและมลพิษสูงต้องระวังเป็นพิเศษครับ

ปัญหาฝุ่นยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องไปจนถึงช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนมกราคม ขอให้พี่น้องประชาชนดูแลสุขภาพและหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หากออกนอกอาคารก็อย่าลืมหน้ากากป้องกันฝุ่น เพราะสำคัญมากๆ และร่วมกันลดสาเหตุการเกิดฝุ่น เช่น ไม่เผา ตรวจสภาพเครื่องยนต์ ฯลฯ

ส่วนกทม.ไม่นิ่งนอนใจครับ ยังคงกำชับการปฏิบัติมาตรการป้องกันและบรรเทาปัญหาฝุ่นอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ จัดทีมแพทย์และสาธารณสุขของกทม.ได้ลงพื้นที่อย่างเข้มข้นเพื่อแนะนำวิธีป้องกันฝุ่นและให้ความรู้การดูแลสุขภาพแก่ประชาชนด้วย กำชับโรงเรียนให้แจ้งเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองและเด็กสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น นำน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสียมาใช้ฉีดล้างทำความสะอาดถนนและใบไม้เพื่อลดฝุ่น กวดขันมาตรการป้องกันฝุ่นในพื้นที่ก่อสร้าง จัดทีมเทศกิจร่วมตรวจจับรถควันดำ

กทม.จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาปัญหาและเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนครับ”

?กรมควบคุมมลพิษ เตือนว่า16 ม.ค.นี้ ค่าฝุ่นอาจพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศปิดมากที่สุดในรอบเดือนนี้…

โพสต์โดย ผู้ว่าฯ อัศวิน เมื่อ วันอังคารที่ 14 มกราคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรรพากรจับมือ สตม.เชื่อมข้อมูลคืนภาษีให้นักท่องเที่ยวเพียงผ่านบล็อกเชน
บทความถัดไป‘ไฟฟ้านครหลวง’ แจงปมฝรั่งถ่ายคลิป ‘หนูวิ่งเต็มตู้ชุมสาย’