พญาเสือ-อุทยานฯดอยสุเทพตรวจร้านกาแฟรุกป่า

พญาเสือ-อุทยานฯดอยสุเทพตรวจร้านกาแฟรุกป่า

เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่หลังรับรายงานว่ามีการบุกรุก ยึดถือครอบครองภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บ้านช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 2 แปลง

นายพนัชกรกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบร้านกาแฟนีโอคาเฟ่ (NEO CAFE) เลขที่ 116/23 หมู่ที่ 1 ต.ช้างเผือก ซึ่งเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ขณะเข้าดำเนินการตรวจสอบได้พบกับ น.ส.บุศรารัตน์ เรือนแก้ว ลูกจ้างร้าน ให้การว่า ร้านนีโอคาเฟ่มีนายต่อศักดิ์ ลักษณ์ศิริ อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของและผู้ประกอบการร้านดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว ปรากฏพบว่าไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินแต่อย่างใด โดยมีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2541 เนื้อที่ 1-0-19 ไร่ ในชื่อนางสุดาพร ลักษณ์ศิริ และได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัดจากดาวเทียมความละเอียดสูง (GNSS) ยี่ห้อ Hemisphere S321 ตรวจวัดพื้นที่ที่ยึดถือครอบครองโดยมี น.ส.บุศรารัตน์ ซึ่งรับมอบอำนาจจากนายต่อศักดิ์ เป็นผู้นำชี้พื้นที่ เนื้อที่ 1-1-97.6 ไร่ พบว่ามีเนื้อที่ครอบครองเกินจากขอบเขตพื้นที่ที่ได้แจ้งครอบครองที่ดิน ตามมติ ครม.30 มิ.ย.41 เนื้อที่ 0-2-03 ไร่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการบุกรุกป่าใหม่เพิ่มจากพื้นที่ทำกินเดิม

นายพนัชกรกล่าวอีกกว่า ต่อมาได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้านตัดผม-ร้านกาแฟ ในชื่อร้าน “Wild Coffee and Bristro” เลขที่ 259/2 ม.1 ต.ช้างเผือก ซึ่งมีการแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิตามครม. 30 มิ.ย. 41 แปลง CN 55 ในชื่อของนางพรรณลักษณ์ (วิวรณ์) วาณิชบำรุง เนื้อที่ 1 – 0 – 30 ไร่ ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ได้พบกับนายอนุพงษ์ หลักมั่น เจ้าของร้านซึ่งแสดงตนเป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์และประกอบธุรกิจ พร้อมทั้งเป็นผู้นำตรวจสอบพื้นที่ โดยพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินแต่อย่างใด ซึ่งนายอนุพงษ์ และนางธัญญ์ฐิตา มนัสรัตนพงศ์ ผู้ขอใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่ใช่ทายาทโดยชอบธรรม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของนางพรรณลักษณ์ (วิวรณ์) วาณิชบำรุง ถือเป็นการโอนสิทธิหรือซื้อขายที่ดินซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินแปลงสำรวจถือครองตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41

รักษาการ หน.พญาเสือกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว การกระทำของผู้ครอบครองพื้นที่ปัจจุบันทั้ง 2 แปลง เป็นการทำผิดเงื่อนไขตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 41 และกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ จึงได้จัดทำบันทึกแจ้งความกล่าวโทษ/ตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ 2-2-1.7 ไร่ นำเรื่องราวกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon