ฝนทิ้งช่วง 9 รพ.วิกฤต สธ.สถานพยาบาลทั่ว ปท.เตรียมสำรองน้ำ

เมื่อวันที่ 19 มกราคม นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง นายแพทย์ทรงคุณวุฒิและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.มีความห่วงใยสถานการณ์ภัยแล้ง ได้กำชับให้ดูแลแก้ไขปัญหาทันที อย่างมีประสิทธิภาพและติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ให้สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ภัยแล้ง ล่าสุดได้รับรายงานมีโรงพยาบาล 9 แห่ง ใน จ.สุรินทร์ และ จ.ชัยภูมิ ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นได้ให้ทุกแห่งสำรองน้ำ พร้อมประสานหน่วยงานพื้นที่หาแหล่งน้ำสำรอง เตรียมขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อให้มีน้ำเพียงพอไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชน

นพ.รุ่งเรือง กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้โรงพยาบาล (รพ.) ปราสาท จ.สุรินทร์ เป็นพื้นที่เป็นเสี่ยงขาดน้ำประปาจากสภาวะฝนทิ้งช่วง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่นำเครื่องจักรเข้าขุดเจาะบ่อบาดาล จำนวน 4 บ่อ ส่วน จ.ชัยภูมิ มีโรงพยาบาล 8 แห่ง ได้แก่ รพ.ภักดีชุมพล รพ.เกษตรสมบูรณ์ รพ.หนองบัวแดง รพ.ซับใหญ่ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ รพ.เทพสถิต รพ.คอนสาร และ รพ.บ้านแท่น เป็นพื้นที่เสี่ยงขาดน้ำประปา สสจ.ชัยภูมิ ได้เตรียมขุดเจาะบ่อบาดาลและปรับปรุงซ่อมแซมบ่อบาดาลเดิม พร้อมดำเนินการตามมาตรการของ สธ. โดยสำรองเก็บกักน้ำไว้ใช้ในงานบริการรักษาพยาบาล และการอุปโภคบริโภคของเจ้าหน้าที่ให้เพียงพออย่างน้อย 3 วัน และขอความร่วมหน้าที่และประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำโรงพยาบาลสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ

“ได้ขอให้โรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งติดตามสถานการณ์ เตรียมแผนรับภาวะภัยแล้งทำแผนสำรองน้ำให้เพียงพอสำหรับบริการประชาชน และประสานหน่วยงานในท้องถิ่น อาทิ องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล การประปาในพื้นที่ ฝ่ายความมั่นคง ในการจัดหาแหล่งน้ำสำรอง หรือขุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อไม่ให้กระทบบริการผู้ป่วย รวมทั้งจัดทำมาตรการประหยัดน้ำในโรงพยาบาลและบ้านพักเจ้าหน้าที่ จัดทำระบบรีไซเคิลน้ำ ตรวจสอบท่อประปาไม่มีการรั่วไหลของน้ำ และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่และผู้รับบริการช่วยกันประหยัดน้ำ” นพ.รุ่งเรือง กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนูน้อยอเมริกันวัย 7 ขวบ ถูกสุนัขรุมกัดริมหาดอ่าวเสี้ยว อาการดีขึ้น รออีก 2 สัปดาห์รู้ผลตรวจปลอดพิษสุนัขบ้า
บทความถัดไปรื่นร่มรมเยศ : เกริ่น จุดเริ่มนี่แหละสำคัญ : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก