พิษ ‘ฝุ่นจิ๋ว’ กระทบ กทม. 28 เขต เช้านี้ทวิตเตอร์ #ฝุ่นกรุงเทพ พุ่งขึ้นอันดับ 2

เมื่อวันที่ 20 มกราคม กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เผยแพร่สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย พร้อมออกคำเตือนให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ทั้งนี้ระบุว่ากรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ หรือเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) หลายเขต โดยมีค่าอยู่ที่ 51-81 มคก./ลบ.ม. ได้แก่ เขตบางรัก เขตคลองเตย เขตคลองสาน เขตธนบุรี เขตบางกอกน้อย เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตภาษีเจริญ เขตยานนาวา เขตหลักสี่ เขตบางเขน เขตลาดพร้าว เขตจตุจักร เขตบางซื่อ เขตบางนา เขตปทุมวัน เขตสวนหลวง เขตบางคอแหลม เขตสาทร เขตบางกะปิ เขตบึงกุ่ม เขตคลองสามวา เขตพญาไท เขตพระนคร เขตสัมพันธวงศ์ เขตดินแดง เขตลาดกระบัง และเขตวังทองหลาง

ขณะที่พื้นที่ปริมณฑล สถานการณ์ PM 2.5 ก็เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน โดยอยู่ในระดับ 47-67 มคก./ลบ.ม. ได้แก่ อ.เมือง จ.นครปฐม อ.กระทุ่มแบน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร อ.พระประแดง อ.เมือง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ อ.บางกรวย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในระดับ 41-65 มคก./ลบ.ม. ได้แก่ อ.เมือง จ.เลย อ.เมือง จ.ขอนแก่น และ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ส่วนภาคเหนือ อยู่ในระดับ 40-92 มคก./ลบ.ม. ได้แก่ จ.เชียงใหม่ จ.แม่ฮ่องสอน จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.แพร่ จ.น่าน จ.ตาก จ.ลำพูน จ.ลำปาง โดยจังหวัดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ จ.ตาก 92 มคก./ลบ.ม.

จากสถานการณ์ดังกล่าว ปรากฏว่าในช่วงเช้าวันเดียวกัน โลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ถึงปัญหาดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในเครือข่ายทวิตเตอร์ที่พบว่ามีการแสดงความคิดเห็น และแสดงภาพถ่ายเกี่ยวกับ PM2.5 มากเป็นอันดับที่ 2 อาทิ #หยกอยู่นี่ เห็นหยกมั้ย #PM25 ไม่ใช่เรืองตลก ไม่ใช่เรื่องไกลตัว #ที่วงกลมไว้คือตึกใบหยก ตอนนี้ฝุ่นหนามาก จนมองแทบไม่เห็นแล้ว เป็นต้น

##ขอบคุณข้อมูลจากทวิตเตอร์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon