พรุ่งนี้ร.ร.กทม.เปิดปกติ หลังสถานการณ์ฝุ่นพิษดีขึ้น

ฝุ่นพีเอ็ม 2.5- เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ห้องสุทัศน์ 1 ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวภายหลังการประชุมแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ของกรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ว่า วันนี้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครดีขึ้น เมื่อเทียบการตรวจวัดคุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงของเมื่อวาน (21 ม.ค.63) อยู่ที่ 70 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร แต่ในวันนี้ (22 ม.ค.63) ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 43 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ทำให้จากเดิมที่มีพื้นที่สีเหลืองและพื้นที่สีส้มจำนวนมาก เนื่องจากมีค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ขณะนี้มีพื้นที่สีเขียวหรือพื้นที่ที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว จำนวน 12 จุด และมีพื้นที่สีเหลืองและสีส้ม จำนวน 25 จุด จากจำนวนสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ จำนวน 37 จุดของกรุงเทพมหานคร ซึ่งยังเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ แต่มีแนวโน้มที่จะลดลง เนื่องจากลมตะวันออกมีกำลังแรงมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะดีขึ้นภายใน 1-2 วันนี้ และจากสถานการณ์ที่จะดีขึ้น กรุงเทพมหานครจึงพิจารณาไม่ประกาศหยุดการเรียนการสอนในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากไม่อยากให้กระทบต่อผลการเรียนของนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร และคาดว่าเด็กนักเรียนจะไม่ได้รับผลกระทบหรืออันตรายจากฝุ่น PM 2.5 สำหรับการแจกหน้ากากอนามัยที่กรุงเทพมหานครนำไปแจกบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS ต่างๆ รวมทั้งที่ศูนย์บริการสาธารณสุข ทั้ง 68 แห่ง และ 50 สำนักงานเขต ขณะนี้ได้รับการตอบรับอย่างดี ประชาชนเริ่มใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันและดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ส่วนการขยับเลื่อนเวลาการทำงานของข้าราชการกรุงเทพมหานครก็ยังจะดำเนินการต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครจะเพิ่มมาตรการการฉีดน้ำล้างต้นไม้ เพื่อลดปริมาณฝุ่นในอากาศ เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นปัจจุบันไม่ได้มีเพียงฝุ่น PM 2.5 แต่ยังมีควัน และฝุ่น PM 10 ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพเช่นกัน

“ดังนั้น กรุงเทพมหานครจะดำเนินการฉีดล้างต้นไม้เพื่อล้างฝุ่นออกจากใบไม้ เพื่อให้ใบไม้มีพื้นที่สำหรับดักจับฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยจะดำเนินการฉีดล้างในช่วงเวลากลางคืนเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในการใช้ชีวิตประจำวัน ส่วนมาตรการด้านอื่นๆ กรุงเทพมหานครจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่องต่อไป” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวเพิ่มเติมว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ร่วมดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 ได้ดำเนินการกวดขันรถที่มีควันดำเกินมาตรฐาน 45% สามารถตรวจจับได้กว่า 140,000 คัน ซึ่งมากกว่าปี 2561 จำนวน 6% โดยระหว่างวันที่ 3- 21 ม.ค.63 ตรวจจับได้กว่า 7,400 คัน และในวันที่ 21 ม.ค.63 วันเดียวตรวจจับได้ 605 คัน กองบัญชาการตำรวจนครบาลต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการและเจ้าของรถยนต์ ทำการจรวจสภาพรถยนต์ของท่านให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เนื่องจากสาเหตุหลักของปัญหาฝุ่น PM 2.5 ส่วนมาจากการสันดาปของเครื่องยนต์ที่ไม่สมบูรณ์ รวมทั้งไม่จอดรถในที่ห้ามจอด เนื่องจากเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การจราจรติดขัดซึ่งจะส่งผลให้มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ร.ร.สังกัดสพฐ. ปิดเรียน 7 แห่ง
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” ชี้ฝุ่นพิษเรื่องซ้ำซาก รบ.ต้องจริงใจลงมือทำจึงจะแก้ได้ ไม่ใช่วิ่งหนีและโยนความผิดให้ประชาชน