สธ.จับมือสมาคมอาชีวเอกชนฯ สร้าง “จิตอาสา PM2.5” เช็คสภาพรถ ลดควันดำ ฟรี!

วันที่ 22 มกราคม ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายธนิตพล ไชยนันทร์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย นายอดิศร สินประสงค์ นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา เอกชนแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ และ รศ.จอมพงศ์ มงคลวนิช ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม พร้อมคณะผู้บริหาร ประชุมหารือแนวทางการลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM.2.5) พร้อมเยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติการสาขาช่าง ยนต์ ของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เพื่อชมการสาธิตการดูแลรักษารถยนต์เพื่อลดฝุ่นละออง และชมการสาธิต นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ ของนักศึกษาอาชีวศึกษาที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก

นายสาธิต ให้สัมภาษณ์ว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ PM.2.5 สธ.มีนโยบายที่จะต้องดูแล สุขภาพประชาชน มีมาตรการที่สำคัญ ได้แก่ เปิดหน่วยบริการสุขภาพจิตและ “คลินิกมลพิษ” จำนวน 2 จุด ในวันที่ 23 มกราคมนี้ บริเวณที่มีค่า PM.2.5 เกินค่ามาตรฐาน ได้แก่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ ท่าน้ำนนทบุรี โดยหน่วยเคลื่อนที่มีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมอนามัย กรมการแพทย์ และกรมสุขภาพจิต ในการให้ข้อมูล คำปรึกษา แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมแจกหน้ากากอนามัย N95 ให้ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ แม่และเด็ก และผู้สูงอายุ และผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โรงพยาบาล (รพ.) ราชวิถี และสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี นอกจากนี้ ยังได้รับ ความร่วมมือจากสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยฯ สร้าง “จิตอาสา PM.2.5”
ร่วมออกหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการตรวจสภาพรถยนต์และบำรุงรักษา เช่น การล้างท่อไอเสีย เพื่อลดควันดำและฝุ่นละออง ไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มดำเนินการตรวจสภาพรถยนต์ทางราชการและรถบุคคลส่วนกลาง และจะขยายไปยังหน่วยงานในสังกัด สธ.ทั่วประเทศต่อไป

“วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับสมาคมอาชีวะเอกชนฯ เป็นการเริ่มต้นจัดการตนเองไม่ให้เป็นภาระหรือมีผลกระทบกับสถานการณ์ PM.2.5 ” นายสาธิต กล่าวและว่า เพื่อเป็นการช่วยกันแก้ปัญหามลพิษของประเทศ ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาคิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยประชาชนดูแลตนเอง ประกวดทำสื่อเพื่อให้ความรู้ในทุกช่องทางกับประชาชนทั่วไป

5

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่ประชุมสภาชงตั้ง กมธ. แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5
บทความถัดไปทหารเร่งซ่อมบ้านประชาชน ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงพลาดเป้าพังยับ