สธ.เปิดกิจกรรม ‘ก้าวท้าใจ 60 วัน 60 กม. ซีซั่น 1’ สร้างจุดเปลี่ยนสุขภาพคนไทย

ก้าวท้าใจ-เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดกิจกรรม “ก้าวท้าใจ ซีซั่น 1” โดยมี พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ผู้บริหาร บุคลากร สธ. หน่วยงานภาคีเครือข่ายและประชาชนร่วมกิจกรรม จำนวน 3,000 คน
นายสาธิตกล่าวว่า โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่ง สะสมระยะทาง (virtual run) ก้าวท้าใจ 60 วัน 60 กิโลเมตร เป็นก้าวแรกในการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาตระหนักถึงความสำคัญของ
การออกกำลังกายอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของ สธ.ที่ขับเคลื่อนและผลักดันการออกกำลังกายในระดับชาติ โดยกิจกรรม เดิน-วิ่ง ก้าวท้าใจ ซีซั่น 1 ครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นการก้าวผ่านข้อจำกัดการออกกำลังกาย เน้นให้บุคลากรของ สธ. จำนวน 400,000 คน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 1,050,000 คน เป็นต้นแบบด้านสุขภาพ (Health Model) และชักชวนประชาชนร่วมกันออกกำลังกาย
นายสาธิตกล่าวว่า ทั้งนี้ มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การออกกำลังกายมีความน่าสนใจ ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ (Line) เพียงเพิ่มเพื่อน @thnvr ได้ทั้งระบบ IOS และ Android ซึ่งระบบจะทำการบันทึกและประมวลผลการออกกำลังกาย ประเมินดัชนีมวลกาย (BMI) และให้คำแนะนำในการดูแลร่างกายแต่ละบุคคล จะขยายผลสู่ประชาชนทั่วประเทศในระยะต่อไป

Advertisment

“ผมเชื่อมั่นว่า การก้าวท้าใจของคนไทยในครั้งนี้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพ ครั้งใหญ่ ของประเทศ ขอเชิญให้ทุกคนมาร่วมกัน ก้าวออกกำลังกายด้วยการเดิน-วิ่ง ท้าให้คนไทย บุคลากรกระทรวงฯ มาเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ดี ร่วมแก้ปัญหา NCDs ไปด้วยกัน และขอใช้ใจในการเริ่มออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง” นายสาธิตกล่าว

Advertisement

ด้าน พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า ภายในงานเปิดตัวโครงการก้าวท้าใจ ซีซั่น 1 ประกอบด้วยกิจกรรม Virtual Run ออกกำลังกายคีตะมวยไทย และการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Virtual Run ซึ่งผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเดิน-วิ่ง สะสมระยะทาง (Virtual Run) ก้าวท้าใจ 60 วัน 60 กิโลเมตร สามารถลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยการเพิ่มเพื่อน @thnvr ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม เริ่มนับสะสมระยะจริง 1 กุมภาพันธ์ ถึง 31 มีนาคม รวมเวลา 60 วัน ประกาศผลและมอบรางวัลประเภท อสม. ในวันที่ 20 มีนาคม และประเภท บุคคล ในเดือนเมษายน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image