‘อนุทิน’ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก ขอให้เชื่อมั่นสธ.ทำงานเต็มที่ แผนรับมือประเทศไทยไม่เป็นสองรองใคร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการสถานการณ์ล่าสุดการเตรียมแผนรับมือโคโรนาไวรัส ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้อยู่ โดยขอแนะนำประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ตอนนี้เมืองอู่ฮั่นก็ยกเลิกไฟล์ตบินแล้ว และทางรัฐบาลจีนก็สั่งให้เลื่อนหรือยกเลิกกรุ๊ปทัวร์จีนแล้ว ฉะนั้นประชาชนที่จะมาจากประเทศจีนจากเมืองที่มีความเสี่ยงที่เราเฝ้าระวังอยู่ก็จะลดน้อยลง ซึ่งเชื่อว่าการตรวจพบผู้ป่วยที่จะมาจากประเทศจีนก็จะลดน้อยลงตามจำนวนนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามยืนยันว่าผู้ป่วยทั้ง 8 คน ติดเชื้อจากนอกประเทศไทย ไม่ได้ติดเชื้อจากในประเทศ และสำหรับผู้ป่วยที่พบในประเทศไทยยังไม่มีการติดต่อจากคนสู่คน

เมื่อถามว่า มีการประเมินไว้มากน้อยขนาดไหน หากพบว่ามีการติดเชื้อในประเทศไทย นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องติดจากคนสู่คนก็มีความเป็นไปได้ เวาเราเข้าไปใกล้สารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำมูก น้ำตา ไอ จาม โดยควรหลีกเลี่ยงไปอยู่ในพื้นที่ที่มีความแออัด หรือในช่วงนี้ยังเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนก็ยังมีชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเยอะ ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้ใส่หน้ากากป้องกัน

“ขอยืนยันว่า คนที่ติดเชื้อยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงสาธารณสุขอยู่ ยังไม่มีหลุดออกไป ส่วนมาตราการที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ ในวันที่ 28 มกราคมนี้ กระทรวงสาธารณสุขก็มีมาตราการป้องกันเต็มที่อยู่แล้ว ที่จริงแล้วก็ไม่ได้จะมีการเตรียมเสนอครม. เพราะเดิมมีคำสั่งของนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2557 อยู่แล้ว ในเรื่องการตั้งคณะกรรมการดูแลโรคอุบัติใหม่ และโรคระบาด ก็จะนำคำสั่งดังกล่าวมาเสนอครม. เพื่อให้มีการปรับปรุงใหม่ แต่การทำงานเราไม่ได้รอคำสั่งอย่างเป็นทางการ เพราะเรื่องการรับมือกับเรื่องโรคระบาด เราต้องทำอย่างเร่งด่วน ซึ่งทุกกระทรวงก็ให้ความร่วมมือดี ยังไม่มีปัญหากับกระทรวงหรือหน่วยงานราชการใด ที่เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมโรคระบาดในครั้งนี้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า การเดินทางไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น กระทรวงสาธารณสุขจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า มีข่าวว่ามีแผนที่จะเตรียมตัวไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งทราบว่ามีคนไทยอยู่ประมาณ 200-300 คน แต่ก็ยังไม่ยืนยัน ซึ่งเรื่องนี้คงเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง โดยนายกฯ จะตัดสินใจร่วมกับกระทรวงต่างประเทศ แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขก็ได้เรียนนายกฯ ว่าถ้านายกฯ ตัดสินใจจะไปรับคนไทย กระทรวงสาธารณสุขพร้อมที่จะส่งทีมแพทย์ และชุดแยกเชื้อเพื่อทำการแยกตัวผู้ป่วย อย่างไรก็ตามทราบว่าวันนี้นายกฯ จะแถลงการณ์ในเรื่องดังกล่าว

“ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขสถานการณ์ในเมืองไทยดีที่สุด ข้อมูลต่างๆ เราก็รับเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลประกอบ แต่เราคงไม่ไปใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาของสิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เพราะแต่ละประเทศมีมาตราการรับมือที่แตกต่างกัน จึงขอความกรุณาว่าอย่าเทียบกัน แต่ละประเทศมีบริบท และพื้นฐานสถานการณ์แตกต่างกัน รวมถึงการแพร่กระจายของโรค การควบคุมโรค และระบบการสาธารณสุขที่แตกต่างกัน ซึ่งเราให้ความมั่นใจได้ว่า การควบคุมโรคในประเทศไทยไม่เป็นสองรองใคร มีความก้าวหน้าและความทันสมัย มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเยอะ” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนบ้านตีนผีเข้ามอบตัวแล้ว อ้างถูกผู้ตายท้าทาย ฉีดน้ำใส่
บทความถัดไปกรุงไทยคาดกังวล ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ ฉุดค่าเงินเอเชียอ่อน 1% ต่อเดือน บาทวันนี้เปิดอ่อนพุ่ง30.60 บาทต่อดอลล์