กทม.ถกหน่วยงานเล็งออกมาตรการ-แผนเผชิญเหตุ ‘ฝุ่น’ คาดพรุ่งนี้คุณภาพอากาศแย่ลงอีก

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลัง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กรมอุตุนิยมวิทยา กองบังคับการตรวจจราจร ฯลฯ หาแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า การประชุมวันนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำแผนรับมือเมื่อสถานการณ์ฝุ่นอยู่ในระยะวิกฤต โดยแบ่งเป็น 4 ระยะ คือ ระยะแรก ค่าความเข้มข้นฝุ่นต่ำกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ถือเป็นสถานการณ์ปกติ ระยะที่ 2 คือเมื่อค่าความเข้มข้นของฝุ่นเกินมาตรฐาน 51-75 มคก./ลบ.ม. และระยะที่ 3 ค่าความเข้มข้นของฝุ่นเกินมาตรฐาน 76-100 มคก./ลบ.ม. ซึ่งในระยะที่ 2 และ 3 ผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดยทำแผนเผชิญเหตุการควบคุมสถานการณ์ ระยะที่ 4 เมื่อค่าความเข้มข้นฝุ่นเกิน 100 มคก./ลบ.ม. จะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในการสั่งการแก้ปัญหาด้วยแผนเผชิญเหตุของรัฐบาล โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมหามาตรการแก้ไขและในวันที่ 31 มกราคมนี้ จะมีการประชุมอีกครั้ง และออกมาตรการการแก้ไขปัญหาฝุ่นในช่วงวิกฤต

ด้าน น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า เตือนประชาชนว่าในวันที่  28 มกราคมนี้ คุณภาพอากาศจะแย่ลงอีก แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต และจะกลับมามีคุณภาพอากาศดีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมได้มีการรายงานการจับรถควันดำที่เกินค่ามาตรฐานในรอบเดือนมกราคม สามารถจับได้รวมกว่า 10,000 คัน และยังทำการตั้งด่านตรวจจับควันดำต่อเนื่องต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image