“หมอยง” ให้ทำใจรับ “ไวรัสโคโรนา2019” ระบาดในไทยแน่ ชี้รุนแรงเทียบเท่าไข้หวัดใหญ่

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวถึงโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ว่า โรคนี้ระบาดได้อย่างรวดเร็วและมีผู้ป่วยจำนวนมาก ล่าสุดประมาณ 6,000 คน ถือว่ารวดเร็วกว่าโรคซาร์ส (SARS) หลายเท่า และเชื่อว่าโรคนี้จะระบาดขึ้นได้ในประเทศไทย

“ความรุนแรงของโรคน้อยกว่าโรคซาร์ส และโรคเมอร์ส (MERS) อย่างไรก็ตาม ตัวเลขอัตราการเสียชีวิตจะค่อยๆ ลดลงเหมือนการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในปี 2009 และเชื่อว่าอีก 1-2 เดือนจากนี้จะไม่มีการนับจำนวนเช่นเดียวกับการระบาดไข้หวัดใหญ่ และเมื่อโรคดังกล่าวมีความรุนแรงน้อย จึงมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย และยังแพร่กระจายโรคได้จากการเดินทาง จึงทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ไม่ได้ไปสัมผัสในประเทศจีนเกิดขึ้นในหลายประเทศ เช่น เวียดนาม ญี่ปุ่น เยอรมนี ฯลฯดังนั้นก็จะพบได้อีกในหลายประเทศ เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 6 เดือน ก็กระจายไปทั่วโลก ดังนั้น เราต้องยอมรับความจริง โรคนี้ระบาดแน่ในประเทศไทยและทุกประเทศ แต่ก็ควรมีมาตรการให้ระบาดช้าที่สุด เพื่อรอองค์ความรู้ใหม่ และข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโรคนี้” ศ.นพ.ยง กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ลั่น! สั่งปิดกั้นคนจีนเข้าประเทศไม่ได้ มั่นใจเอาอยู่! สาวไทยท้อง 2 เดือนผวาเชื้อแพร่กระจาย วอนช่วยกลับบ้าน
บทความถัดไป150 ปีแห่งความงดงาม สมโภชวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ศุภมงคลสมัยในรัตนโกสินทรศก 238