เด้ง “ธวัชชัย ลัดกลูด” ปลัด ทส.-อธิบดีกรมป่าไม้ ยันไม่เกี่ยวที่ดิน “ปรีณา” ตำแหน่งใหญ่กว่าเดิม

เด้ง “ธวัชชัย ลัดกลูด” ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ และประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไปเป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ปลัด ทส.-อธิบดีกรมป่าไม้ ประสานเสียงยันไม่มีใบสั่งการเมือง เผยตั้งคณะทำงาน 1 ชุด ทำคดีรุกป่า

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ลงนามแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 (ผู้อำนวยการสำนัก) ของกรมต่างๆ จำนวน 21 ตำแหน่ง โดยมีตำแหน่งสำคัญ อาทิ ย้ายนายธวัชชัย ลัดกลูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ และประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็น ผู้อำนวยการ (ผอ.) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1(อุดรธานี) นายกมล นวลใย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6(อุดรธานี) เป็น ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1(เชียงใหม่) นายสว่าง กองอินทร์ ผอ.สำนักบริหารกลาง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็น ผอ.สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1(ปราจีนบุรี) นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) เป็น ผอ.สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16(เชียงใหม่) นายสุเมธ สายทอง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่ฃแวดล้อม จ.จันทบุรี เป็น ผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 6 กรมทรัพยากรน้ำ นายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ลพบุรี เป็น ผอ.สำนักบริหารกลาง กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นางชญานันท์ ภักดีจิตต์ ผอ.กองการบิน สำนักงานปลัด ทส.เป็น ผอ.กองกลาง สำนักงานปลัด ทส. นายเวทิน พุ่มอินทร์ ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เพชรบูรณ์ เป็น ผอ. สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การโยกย้ายดังกล่าวเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการโยกย้ายนายธวัชชัย ลัดกลูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ที่กำลังทำหน้าที่ประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา และคดียังไม่เสร็จสิ้น

ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวว่า การย้ายนายธวัชชัย เพราะอธิบดีกรมป่าไม้ขอมา ไม่อยากให้เป็นประเด็น และไม่เกี่ยวกับการทำคดีของ น.ส.ปารีณา แต่เป็นความประสงค์ของอธิบดีกรมป่าไม้ที่ต้องการให้นายธวัชชัยไปคุมสำนักฯ ที่อุดรธานี ถือว่าได้ตำแหน่งที่ดีขึ้น การเป็น ผอ.สำนักฯ ดีกว่าเป็นผู้ตรวจฯอยู่แล้ว ส่วนคดีของ น.ส.ปารีณา อธิบดีกรมป่าไม้คุมเอง ไม่กระทบกับคดีแน่นอน

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงการย้ายนายธวัชชัยว่า ถือว่าได้ตำแหน่งที่ดีขึ้น ได้คุมกำลังหลัก มีงบประมาณ มีลูกน้องและได้มีการพูดคุยกันก่อนที่มีการโยกย้ายแล้ว ไม่เกี่ยวกับคดี น.ส.ปารีณา หรือมีใบสั่งทางการเมือง และนายธวัชชัยยังคงมีตำแหน่งเป็นประธานในการทำคดี น.ส.ปารีณาเหมือนเดิม การไปเป็น ผอ.สำนักฯที่อุดรธานี เมื่อเทียบกับตำแหน่งผู้ตรวจฯ สังคมอาจจะมองว่าเป็นผู้ตรวจดีกว่า แต่ที่จริงแล้วการเป็น ผอ.สำนักฯย่อมดีกว่าตำแหน่งผู้ตรวจฯ และการที่นายธวัชชัยไปอยู่อุดรธานีก็ยังสามารถทำคดีในฐานะประธานและมีอำนาจเต็มได้เหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดี น.ส.ปารีณา ที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติมีความคืบหน้าไปถึงไหน อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ขณะนี้รอคำตอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เรียกกรมป่าไม้ไปชี้แจ้งอย่างเป็นทางการ 1 ครั้ง และไม่เป็นทางการ 1 ครั้ง เชื่อว่าในเวลาไม่นานก็จะมีคำวินิจฉัยออกมา ถ้าให้รื้อถอนกรมป่าไม้ก็พร้อมจะรื้อถอนและดำเนินคดีรุกป่ากว่า 682 ไร่ ที่เหลือได้ทันที นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อประสานในเรื่องคดีความของ น.ส.ปารีณา กับหน่วยงานต่างๆ เช่น ตำรวจ และอัยการ รวมทั้งช่วยเหลือเรื่องคดีของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ถูก น.ส.ปารีณา ฟ้องโดยกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ไปบุกรุกสถานที่ มีนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันฯ กรมป่าไม้เป็นประธานคณะทำงาน ยืนยันว่ากรมป่าไม้เต็มที่กับคดี น.ส.ปารีณา ไม่มีการเมืองเข้ามาแทรกแซงให้ย้ายนายธวัชชัยอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง : Venezuela Film Night Tribute to UNHCR for Refugee and Migrant Crisis ในความทุกข์ยาก ความหวังคงอยู่ชั่วนิรันดร์
บทความถัดไปส.ส.สารคาม ชี้ ภัยแล้งปีนี้รุนแรงหนัก จ่อกระทู้จี้นายกฯ วอนมาฟังปัญหา อย่าหนีสภา