“สาธิต” เปิด “ศูนย์มะเร็ง” รพ.นครท่าฉลอม ช่วยผู้ป่วยพื้นที่สมุทรสาครและใกล้เคียง

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่โรงพยาบาลนครท่าฉลอม จ.สมุทรสาคร นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และนพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดศูนย์เชี่ยวชาญรักษาโรคมะเร็ง โรงพยาบาล (รพ.) นครท่าฉลอม สาขา รพ.สมุทรสาคร

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.ได้เร่งรัดพัฒนาศักยภาพของการดูแลรักษาโรคมะเร็ง ให้ก้าวหน้าทันสมัยรองรับอุบัติการณ์และสถานการณ์ของโรค ซึ่งมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของประเทศ แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้กว่า 67,000 คน หรือเฉลี่ย 8 คนต่อชั่วโมง สำหรับเขตสุขภาพที่ 5 มีผู้ป่วยมะเร็ง 16,850 ราย ต้องส่งต่อรักษานอกเขตถึง 6,329 ราย โดย จ.สมุทรสาคร มีผู้ป่วยมะเร็ง 1,792 ราย และส่งต่อรักษานอกเขต 756 คน เนื่องจากมี รพ.สมุทรสาคร เพียงแห่งเดียวที่สามารถให้บริการรักษาโรคมะเร็งด้วยการฉายรังสี จึงได้พัฒนาศักยภาพของ รพ.นครท่าฉลอม ให้เป็นศูนย์เชี่ยวชาญรักษาโรคมะเร็งครบวงจรของเขตสุขภาพที่ 5 เพื่อลดระยะเวลารอคอยการรักษาของผู้ป่วยกลุ่มมะเร็ง และลดการส่งต่อออกนอกเขต เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาแก่ประชาชน

“สำหรับศูนย์รังสีรักษา รพ.นครท่าฉลอม ได้รับบริจาคโดยมูลนิธิโรงพยาบาลนครท่าฉลอม วงเงิน 138.8 ล้านบาท เป็นค่าก่อสร้างอาคารรังสีรักษา 2 ชั้น มูลค่า 48.8 ล้านบาท และเครื่องมือแพทย์ (เครื่องมือเร่งอนุภาคอิเล็กตรอน: Linac) มูลค่า 90 ล้านบาท และ สธ.ได้สนับสนุนงบประมาณเพื่อซื้อเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สำหรับจำลองการรักษา พร้อมชุดอุปกรณ์และระบบประกอบการจำลองการรักษาแบบ 3 มิติ: CT Simulator มูลค่า 25 ล้านบาท รพ.สมุทรสาครจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์เบื้องต้น 1.8 ล้านบาท ให้บริการรักษาโรคมะเร็งเบื้องต้นทุกประเภท ยกเว้น มะเร็งปากมดลูก ให้บริการผู้ป่วยนอก 5 วันต่อสัปดาห์ รองรับได้ 20-30 รายต่อวัน และให้บริการรังสีรักษาได้ 30-40 รายต่อวัน ในระยะแรกมีบุคลากรจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ รพ.รามาธิบดี และหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญร่วมให้บริการ โดยจะส่งผลให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จำนวน 1,792 ราย และต้องส่งออกรักษานอกเขต ถึง 756 คน และพื้นที่ใกล้เคียง ได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสีที่มีประสิทธิภาพ เพิ่มการเข้าถึงการรักษาในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ลดระยะเวลาการรอคอย ลดการส่งต่อผู้ป่วยออกนอกเขตสุขภาพ ประชาชนได้รับการรักษาย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด” นายสาธิต กล่าวและว่า นอกจากนี้ รพ.นครท่าฉลอม เป็นโรงพยาบาลสาขาของ รพ.สมุทรสาคร ให้บริการผู้ป่วยนอก ทั้งด้านการรักษา ส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคและฟื้นฟูสภาพ มีแพทย์ให้บริการประจำและหมุนเวียนแพทย์เฉพาะทางจาก รพ.สมุทรสาคร ปัจจุบันมีบุคลากร 51 คน และเป็นคลินิกหมอครอบครัว (Primary Care Cluster) โดยร่วมกับเทศบาลนครสมุทรสาคร มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวประจำ ผู้เข้ารับบริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 226 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวงพระราชทานเวชภัณฑ์ให้จีน นำส่งพร้อมเครื่องบินรับ 149 คนไทยกลับบ้าน
บทความถัดไปในหลวง ทรงห่วงคนไทย-คนจีน ในฐานะมิตรประเทศรับมือไวรัสโคโรนา