กรมบาดาล เผยเร่งเจาะ 300 บ่อ พร้อมซ่อม บ่อเก่า เปิดจุดจ่ายน้ำแร่ฟรี บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

กรมบาดาล เผยเร่งเจาะ 300 บ่อ พร้อมซ่อม บ่อเก่า เปิดจุดจ่ายน้ำแร่ฟรี บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) มอบเกณฑ์และแนวทางการเติมน้ำใต้ดินของประเทศไทย ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้กับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ กว่า 1 พันคน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง โดยการนำน้ำใต้ดินมาใช้แก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตร

นายวราวุธ กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งรุนแรงมาก น้ำใต้ดิน เป็นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ โดยปัจจุบันเรามีปริมาณน้ำบาดาลกักเก็บ ประ มาณ 1.13 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร โดยจะมีปริมาณฝนตกลงมาเพิ่มเติมแล้วไหลลง ใต้ดินอีกประมาณ 72,987 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ภาพรวมไทยจะมีน้ำบาดาล ใช้ได้ 45,385 ล้านลูกบาศก์เมตร ในปีนี้พบมีประชาชนดึงน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ มากขึ้นประมาณ 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี จากเดิมที่เคยใช้ 14,741 ล้าน ลูกบาศก์เมตรต่อปี ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำน้ำบาดาลหรือน้ำแร่ มาแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่จะต้องไม่ขาดแคลนน้ำตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งให้เจาะบ่อบาดาลเพิ่มในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร โดยมอบหมายให้นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการ รมว.ทรัพยากรฯ มาช่วยเรื่องของภัยแล้ง โดยเฉพาะการลงพื้นที่ไปช่วยเหลือและรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า เบื้องต้นมี ประชาชนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคเหนือ ได้ร้องขอให้ช่วยขุด เจาะบ่อบาดาลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีน้ำไม่เพียงพอใช้จากภัยแล้ง ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้เร่งช่วยไปแล้วกว่า 300 บ่อ โดยใช้เงินงบประมาณที่มี อยู่จากงบศึกษา สำรวจ และวิจัย และงบ CSR ของภาคเอกชน ซึ่งเป็นเงินนอกงบประมาณช่วงระหว่างรอเงินงบกลางจากรัฐบาล ควบคู่กับการซ่อมแซมเป่าล้างบ่อน้ำบาดาลให้กลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง นอกจากนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลยังให้บริการประชาชนได้รับน้ำดื่มฟรี เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเกี่ยวกับเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค ด้วยการแจกจ่ายน้ำแร่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ หรือเขตทุรกันดารก่อน รวมถึงในสถานศึกษาทั่วไปในชนบทด้วย สำหรับในส่วนกรุงเทพฯ ได้เปิดจุดให้บริการน้ำแร่ฟรีสำหรับประชาชนที่ ซอยท่านผู้หญิงพหลฯ เขตจตุจักร เป็นที่แรก โดยเริ่มแจกแล้ว ซึ่งน้ำที่ให้บริการประชาชนนั้น ผ่านกระบวนการกรองน้ำ การบำบัด และตรวจสอบแล้วว่ามีความสะอาด ปลอดภัย ต่อผู้อุปโภคบริโภค โดยประชาชนสามารถดื่มน้ำได้ หรือนำภาชนะมาบรรจุน้ำได้ ตลอด 24 ชั่วโมง และความร่วมมือประชาชนห้ามนำภาชนะมาบรรจุน้ำเพื่อไปนำขาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การแสดงคอนเสิร์ตดนตรีในสวน ครั้งที่ 27 ในวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.30 น.
บทความถัดไปอียูเชื่อมั่นระบบผลิตสัตว์ปีก-ผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกไทยมีประสิทธิภาพ (คลิป)