กษ.-กทม.-พันธมิตร ชวน “คนเมือง” ปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้น ลดฝุ่นพิษ

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานปลูกเพื่อป(ล)อด ล้านต้น ลด PM2.5 ภายใต้โครงการ Green City by MOAC โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร กษ., กทม., สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และประชาชน ร่วมพิธี ที่บริเวณปาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า จากปัญหาที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ที่สูงเกินมาตรฐาน และพบในหลายจังหวัดของพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร การแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน กษ.จึงร่วมกับ กทม., วช., สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน ดำเนินโครงการดังกล่าว เพื่อลดผลกระทบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กทั่วประเทศ เสมือนการสร้างภูมิต้านทานในระยะยาว รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและเกษตรกรที่สนใจเพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม โดยเป็นความร่วมมือระหว่างส่วนราชการและภาคส่วนต่างๆ ซึ่งจะนำร่องดำเนินการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และขยายผลไปในทุกจังหวัดทั่วประเทศ เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

“โดยแจกต้นกล้าที่มีประสิทธิภาพสูงในการดูดซับฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมกับคู่มือการดูแลต้นกล้าในรูปแบบออนไลน์ นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จะร่วมมือกันในการแจกจ่ายต้นกล้าให้กับประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมทั้งสิ้น 1 ล้านต้น โดยกำหนดช่องทางการแจกจ่ายต้นไม้ไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน อาทิ 50 สำนักงานเขต ร้านเฟรช มาร์ท 100 สาขาทั่วกรุงเทพฯ (CPF) โรงเรียน วัด เป็นต้น” พล.ต.ท.โสภณ กล่าวและว่า สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ www.green-city.online เพื่อขอรับต้นกล้าได้คนละ 5 คน โดยระบุสำนักงานเขตที่สะดวกเดินทางไปรับ ซึ่งมีต้นกล้าจำนวน 6 ชนิด ได้แก่ กระดุมทอง ไม้ประดับตระกูลคล้า (คล้าหางนกยูง) ไม้ตระกูลว่าน (เศรษฐีเรือนใน) ไม้ตระกูลเฟิน (เฟินขนนก เฟินเจ้าฟ้า) ไม้เลื้อย (ตีนตุ๊กแก) และต้นสนไซเปรส เตรียมแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ ทั้งบริเวณในและนอกบ้าน สถานที่ทำงาน ริมถนน และสวนสาธารณะ

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า จะมีการติดตามและส่งเสริมการขยายผลในโครงการระยะยาวโดยแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อกำกับติดตามและขับเคลื่อนโครงการ และร่วมกันติดแฮชแท็ก #ปลูกเพื่อปอด #ล้านต้นลดPM2จุด5 ในสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์โครงการไปยังพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดซึ้ง! ‘กวินทร์’ เปิดใจขอบคุณ ‘กิเลน-ลูเวิน’ ยันสู้เต็มที่ความท้าทายใหม่ที่ ‘ซัปโปโร’
บทความถัดไปไทยต้องไม่เป็นอู่ฮั่นสาขา 2 : โดย ธีรเวทย์ ประมวญรัฐการ