ป่าไม้พร้อมแจ้งความ “ปารีณา” รุกป่า มั่นใจสำนวนรอบคอบครบครันชัดเจนสุดๆ

ป่าไม้พร้อมแจ้งความปารีณารุกป่า มั่นใจสำนวนรอบคอบครบครันชัดเจนสุดๆ

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน(ส.ป.ก.)ลงพื้นที่เพื่อสำรวจรังวัดที่ดิน พื้นที่ฟาร์มไก่ ที่เดิมที น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ครอบครองอยู่ จำนวน 682 ไร่ ต่อ เป็นวันที่ 2 โดยเจ้าหน้าที่ทั้งป่าไม้ และ ส.ป.ก.ต้องรังวัดอย่างละเอียด และชัดเจน เชื่อมโยงเฉพาะพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์จริงๆ เช่น พื้นที่ ที่เกี่ยวข้องกับฟาร์มไก่ทั้งหมด ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องไปถึง ถนน เสาไฟ และเนื่องจากไม่มีคนนำชี้ จึงต้องมีการขยายผลกับพื้นที่ต่อเนื่องที่เข้าไปรังวัดด้วย อย่างไรก็ตามพื้นที่ที่รังวัดทั้งหมด จะต้องเป็นคดีความทั้งหมด เพราะเมื่อรังวัดเสร็จเรียบร้อยภายในวันนี้จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีทันที

“ยืนยันว่าทำทุกขั้นตอนละเอียด รอบคอบมาก เรื่องนี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ย้ำว่า เมื่อเป็นคดีแล้วจะต้องไม่หลุด ไม่มีข้อผิดพลาดทั้งในชั้นพนักงานสอบสวน และชั้นอัยการ โดยการแจ้งความดำเนินคดีในวันนี้ จะมีผู้ร้องทุกข์ กล่าวโทษร่วม น.ส.ปารีณา ทั้งหมด 4 คนด้วยกันคือ 1.ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ จ.ราชบุรี 2.หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ดูแลในพื้นที่ 3.หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนา และ 4.เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. โดยจะมีผม และ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เป็นสักขีพยานเอง”นายชีวะภาพ กล่าว

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า ในพื้นที่นั้นมีการปล่อยสุนัขเพื่อไปทำร้ายก่อกวนเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชนที่เข้าไปรังวัดพื้นที่ จริงหรือไม่ นายชีวะภาพ กล่าวว่า ก็เห็นสุนัขในพื้นที่บ้างหลักสิบตัว ไม่ได้มากอะไร เพราะพื้นที่ 600 กว่าไร่ ถือว่ากว้างมาก และเท่าที่ดูสุนัขทุกตัวก็อยู่ในบริเวณนั้นอยู่แล้วไม่ใช่สุนัขที่ดุ หรือจ้องจะทำร้ายเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด เพราะหากเป็นสุนัขที่คนเลี้ยงเลี้ยงไว้ เพื่อเฝ้าพื้นที่ หรือประสงค์เพื่อให้ไปทำร้ายคนที่เข้ามาในพื้นที่ น่าจะเป็นสุนัขที่รูปร่างหน้าตาดุร้ายกว่านี้

“เท่าที่เห็นบางตัวยังเป็นมิตรกับเจ้าหน้าที่ด้วยซ้ำไป และเจ้าหน้าที่ยังเอาข้าวเอาน้ำให้กินด้วย แต่ถึงจะเป็นสุนัขดุ ก็ไม่เป็นปัญหากับการทำงานของเจ้าหน้าที่เลย”นายชีวะภาพ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่ากองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) ได้สรุปสำนวนคดีบุกรุกป่าของ น.ส. ปารีณา โดยภายหลังนายวีระ สมความคิด ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสภ.จอมบึง กล่าวหา น.ส.ปารีณา บุกรุกพื้นที่ป่า จำนวน 1,700 ไร่ ซึ่งพนักงานสอบสวนรับเป็นคดีอาญา ที่ 448/2562 ต่อมาอธิบดีกรมป่าไม้ ได้มอบหมายให้ผู้แทน ร้องทุกข์พนักงานสอบสวน บก.ปทส. กล่าวหา น.ส.ปารีณา บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกว่า 46 ไร่ โดย บก.ปทส. ได้รับอนุญาตให้สอบสวนฝ่ายเดียว โดยให้รวมสำนวนกับสำนวนการสอบสวนของ สภ.จอมบึง เป็นคดีอาญาที่ 1/2563 ลงวันที่ 15 มกราคม 2563 การสอบสวนเบื้องต้นพบว่าในส่วนของฟาร์มไก่นั้น เริ่มก่อสร้างในปี 2544 โดยนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของน.ส.ปารีณา มีการรับรองมาตรฐานเขาสนฟาร์มเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2545 โดย น.ส.ปารีณา เป็นเจ้าของ รับรองมาตรฐานเขาสนฟาร์ม 2 เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2552 โดย น.ส.ปารีณาเป็นเจ้าของ

ปัจจุบันไม่มีการเลี้ยงไก่ ได้แจ้งย้ายสัตว์ออกครั้งสุดท้าย เดือน พฤศจิกายน 2562 อย่างไรก็ตาม น.ส.ปารีณาได้ขอใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ครั้งแรกเมื่อปี 2555 ทั้ง 2 ฟาร์ม และได้ขอใบอนุญาตอีกครั้งในปี 2561 ในนามบริษัท ปารีณา ไกรคุปต์ จำกัดเรื่อยมาจนถึงปี 2562 ทั้งนี้ไม่ได้มีการขอนอนุญาตก่อสร้างอาคาร เพราะสร้างก่อนวันที่ 10 พฤศจิกายน 2555 ก่อนมีประกาศผังเมืองรวม ทั้งนี้สำหรับการใช้ไฟฟ้า แรกเริ่มเป็นชื่อนายชัยศักดิ์ แซ่ลี้ ต่อมาวันที่ 15 มกราคม 2546 เป็นชื่อนายทวี ก่อนเป็นชื่อน.ส.ปารีณาเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2548 และยังเป็นชื่อ น.ส.ปารีณาจนถึงปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ เปิด ‘สมาร์ท ฮอสปิทัล’ รพ.สมุทรปราการ ลดการรอคอย-แออัดในสถานพยาบาล
บทความถัดไปเสียงปริ่มน้ำ ‘ส.ส.ลูกเล็ก’ ต้องปั๊มนมระหว่างลงมติงบ’63 ฟาก รบ.ไม่กล้าลุกเข้าห้องน้ำ