เพิ่มจุดบริการ ‘คลินิกหมอใจ’ ในเทอร์มินอล21 โคราช จัดทีมเอ็มแคทเดินเยี่ยมให้กำลังใจทั่วถึงทุกชั้น

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการดำเนินการจัดบริการเยียวยาจิตใจประชาชนหลังเหตุกราดยิงในจ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า ทีมเยียวยาจิตใจหรือทีมเอ็มแคท (MCATT)ได้ออกปฏิบัติงานทุกวัน โดยเฉพาะที่ห้างเทอร์มินอล 21 หลังจากได้ตั้งคลินิกหมอใจ ให้บริการประชาชนที่ชั้นจี (G) ภายในห้าง เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จัดทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพ เช่น จิตแพทย์ นักจิตวิทยา พยาบาลจิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ เป็นต้น ปักหลักให้บริการทั้งให้คำปรึกษา ตรวจประเมินความเครียดอย่างเต็มที่ตั้งแต่ห้างเปิด จนถึงเวลา 18.00 น.

“ในรอบ 2 วัน มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละเกือบ 100 คน  มีทั้งผู้ประกอบการภายในห้าง เด็กนักเรียน และผู้ที่ไปเที่ยวห้างด้วย ส่วนใหญ่ปรึกษาปัญหาตกใจง่ายเมื่อได้ยินเสียงดัง นอนยังไม่ค่อยหลับอยู่บ้าง แต่อาการมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็ว ทำให้ความเครียดลดลงเรื่อยๆ  เพราะได้พูดคุยกับคนอื่นๆทั้งผู้ร่วมงาน และลูกค้าด้วย” นพ.กิตต์กวี กล่าวและว่า ล่าสดได้ปรับบริการที่ห้างเทอร์มินอล 21 โดยเพิ่มจุดบริการของคลินิกหมอใจ ประจำการที่ชั้นแอลจี (LG) อีก 1 จุด พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพ 15 คน ให้บริการเช่นเดียวกับที่ชั้นจี เพื่อให้เพียงพอ ทั่วถึง พร้อมทั้งจัดทีมเอ็มแคทเดินเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการในห้างทุกร้านทุกชั้น เพื่อให้กำลังใจอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง ซึ่งจากการพูดคุยพบว่าทุกคนมีขวัญกำลังใจกลับมา สีหน้ามีรอยยิ้ม ซึ่งเป็นสัญญานที่ดีว่ามีการฟื้นตัวดีขึ้น และจะสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิมได้เร็ว

นอกจากนี้ นพ.กิตต์กวี กล่าวว่า วันนี้ รพ.จิตเวชฯ ได้เข้าร่วมพิธีทำบุญใหญ่ที่วัดป่าศรัทธารวม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้จากไป และเรียกขวัญกำลังใจชาวโคราช โดยจัดทีมเอ็มแคท ร่วมให้บริการเยียวยาจิตใจ ตรวจประเมินความเครียด วิตกกังวล ให้คำปรึกษา คำแนะนำต่างๆ ให้บริการประชาชนที่มาร่วมพิธีครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

“สำหรับประชาชนทั่วไป ที่ยังเกิดความไม่สบายใจจากเหตุการณ์ครั้งนี้ สามารถไปรับบริการที่สถานพยาบาลสาธารณสุขใกล้บ้านทุกแห่ง หรือโทรขอรับคำปรึกษาที่ รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ โทร.0 4423 3999 หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยเร็ว” นพ.กิตต์กวี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กัมพูชาจี้มาเลเซียสอบใหม่ ยันผลตรวจหญิงมะกันวัย 83 ไม่ติดไวรัสโคโรนา
บทความถัดไปมท.ชูธง ‘ความปลอดภัยทางถนน’ ดึงท้องถิ่นร่วมปิดจุดเสี่ยง ตั้งเป้า 1ปีลดยอดตาย 20%