“อนุทิน” ขึ้นเวที “ทีมโคราช” ถอดบทเรียนเหตุกราดยิง คืนรอยยิ้มให้ชาวเมืองย่าโม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ทีมโคราช” ที่ลานกิจกรรมด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา โดยมี นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กรรมการผู้อำนวยการบริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารจากทุกภาคส่วนและประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 2,500 คน โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ชาวโคราชหลังจากเกิดเหตุกราดยิงเมื่อช่วงหลายวันก่อน

 

นายอนุทิน กล่าวว่า  จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ทำให้เห็นถึงพลังความร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ และประชาชน ในการดูแลชีวิตผู้ประสบเหตุ อย่างเต็มที่ สำหรับ สธ. มีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพกาย ใจ ของผู้ประสบเหตุ ได้ระดมทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ เข้ามาดูแลผู้บาดเจ็บและส่งทีมด้านวิกฤติสุขภาพจิตดูแลเยียวยาจิตใจ ตั้งแต่ระยะฉุกเฉิน (72 ชั่วโมงแรก) ระยะสั้น (14 วันแรก) ซึ่งต้องดูแลจิตใจอย่างใกล้ชิด ให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ขณะนี้ได้เข้าสู่ระยะกลาง (2 สัปดาห์ -​ 6 เดือน) เป็นการสร้างความยืดหยุ่นด้านจิตใจ โดยใช้กระบวนการ Normalization สร้างกำลังใจ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน อยู่เคียงข้างและรับฟังซึ่งกันและกัน เปลี่ยนภาพสถานที่ที่สร้างความกังวลให้กลายเป็นศูนย์รวมหัวใจของชาวโคราช เพื่อให้คนโคราชสามารถกลับสู่การใช้ชีวิตปกติได้ดังเดิม โดยใช้กิจกรรม ทีมโคราช  (TEAM KORAT) เป็นจุดเริ่มต้นช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตในสังคม ขอใช้เหตุการณ์นี้เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสเป็นบทเรียนสำหรับอนาคตต่อไป

“ขอส่งแรงใจให้พี่น้องชาวโคราชฝ่าฟันความเศร้า ความกลัว ความวิตกกังวล แม้อาจต้องใช้ระยะเวลาและความเข้าใจจากคนรอบข้าง แต่เชื่อมั่นว่า เราจะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ด้วยสุขภาพกายและใจที่ดีและขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวต่ออันตราย บุคลากรด้านสาธารณสุขที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดกำลังเพื่อเยียวยาบาดแผลทั้งทางกายและทางจิตใจที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวโคราช” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่ผ่านมามีผู้เข้ารับคำปรึกษาถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 แล้วจำนวน 2, 820 คน ส่วนใหญ่เป็นญาติผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ร้อยละ 64.8 พบผู้มีความวิตกกังวล ต้องติดตามอาการใกล้ชิด 440 คน  สำหรับผู้ที่เกิดความเครียด วิตก กังวล สามารถเข้ารับบริการปรึกษาปัญหาได้ที่จุดบริการ “คลินิกหมอใจ” ที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช โรงพยาบาล (รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ หรือสายด่วน 1323

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง มีพระราชสาส์น ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น
บทความถัดไป‘เรืองไกร’ เตรียมส่งข้อมูลปัญหากม. จัดตั้งศาลรธน. ถึงสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย